Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là một trong số các bệnh về đường ruột phổ biến nhất. Đây là tình trạng đại tràng bị viêm loét, tổn thương, từ đó dẫn đến các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Cùng tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này nhé.

>> Cách chữa bệnh nước ăn chân bằng mẹo vặt dân gian

>> Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Thế nào là bệnh viêm đại tràng?

 

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là một bộ phận cuối của đường tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng dài khoảng 1,2m đóng vai trò nhận nguồn thức ăn đã trải qua quá trình tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Trong số các bệnh có liên quan đến đại tràng thì phổ biến nhất chính là bệnh viêm đại tràng. Bệnh này là tình trạng mà đại tràng trong cơ thể bị tổn thương hoặc bị viêm loét.

benh-viem-dai-trang-1

Bệnh viêm đại tràng

Khi người bệnh bị viêm đại tràng thì thường sẽ có các triệu chứng cụ thể như người bệnh bị đau bụng, thường là đau bên phải hoặc bên trái ở hố chậu. Người mắc viêm đại tràng còn có thể bị tiêu chảy, trong phân có nhày hoặc máu. Nếu bị nặng thì người bệnh sẽ bị chảy máu trực tràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

 

Bệnh viêm đại tràng do vi khuẩn, virus gây ra

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm đại tràng. Các loại vi khuẩn, virus như Shigella, E coli, Salmonella, Campylobacter có thể dẫn đến nhiễm trùng đường ruột, khiến cho ruột già bị viêm loét. Việc nhiễm trùng còn dẫn đến kiết lị và khiến cho cơ thể bị mất nước nghiêm trọng.

benh-viem-dai-trang-2

Bệnh viêm đại tràng do vi khuẩn, virus gây ra

Viêm đại tràng còn có thể bị gây ra bởi ký sinh trùng giardia, vi khuẩn clostridium difficile. Vi khuẩn clostridium difficile thường gây ra bệnh viêm đại tràng giả mạc. Rối loạn này thường gặp ở những bệnh nhân đã hoặc đang dùng kháng sinh cho nhiễm trùng. Loại kháng sinh này làm cho hệ vi khuẩn trong đại tràng bị thay đổi, khiến chúng phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát, gây ra bệnh loạn khuẩn ruột do kháng sinh.

Bệnh viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ đại tràng gây ra

Bệnh viêm đại tràng còn do thiếu máu cục bộ đại tràng gây ra. Khi các động mạch cung cấp máu cho đại tràng bị hẹp do xơ vữa động mạch hoặc bị tổn thương khiến cho máu không đủ cung cấp cho đại tràng, từ đó dẫn đến vùng đại tràng thiếu máu cung cấp có thể bị viêm. Bên cạnh đó nguyên nhân thiếu máu cục bộ đại tràng có thể là do nguyên nhân cơ học gây ra như tình trạng xoắn ruột, thoát vị,… Những nguyên nhân này cũng có thể dẫn đến viêm đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng là kết quả của bệnh viêm ruột

benh-viem-dai-trang-3

Bệnh viêm đại tràng là hệ quả của bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đại tràng. Bệnh viêm ruột bao gồm hai dạng đó là bệnh crohn và bệnh viêm loét đại tràng. Bệnh viêm loét đại tràng thường được bắt đầu từ trực tràng, sau đó lan rộng ra khắp đại tràng, gây nên tình trạng viêm đại tràng. Bệnh này thường có các dấu hiệu là đau bụng và đi ngoài ra máu. Còn bệnh crohn thì có thể ảnh hưởng đế hầu hết các bộ phận của đường tiêu hóa, bao gồm cả đại tràng, thực quản, dạ dày và ruột non.

Bệnh viêm đại tràng vi thể

Đây là tình trạng viêm đại tràng xảy ra khi đại tràng bị một lượng lớn thành phần collagen hoặc tế bào lympho xâm nhiễm, tạo thành bệnh viêm đại tràng lympho hoặc viêm đại tràng collagen. Nhiều người cho rằng đây chính là hai giai đoạn của viêm đại tràng mạn tính. So với các nguyên nhân khác thì viêm đại tràng vi thể hiếm gặp hơn.

Bệnh viêm đại tràng do hóa chất gây ra

Việc nhiễm hóa chất có thể dẫn đến bệnh viêm đại tràng. Có nhiều loại chất hóa học khi nhiễm vào trong đại tràng sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương và viêm nhiễm. Ví dụ tiêu biểu của trường hợp này chính là biến chứng của thuốc xổ. Biến chứng của thuốc xổ có thể gây ra viêm màng niêm mạc đại tràng.