Làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng?

Bệnh suy dinh dưỡng là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng, đặc biệt là ở những vùng kinh tế vẫn còn khó khăn. Vậy khi trẻ bị suy dinh dưỡng các bậc phụ huynh cần phải làm gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

 

Trẻ bị suy dinh dưỡng là do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu năng lượng khiến cho các bé không có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển. Khi chế độ ăn của trẻ thiếu các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất sẽ khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng, gầy còm, trọng lượng cơ thể nhẹ hơn rất nhiều so với trọng lượng tiêu chuẩn của trẻ cùng lứa tuổi.

Một nguyên nhân khác dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ đó là do khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể trẻ có vấn đề, khiến cho bé không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Ngoài ra còn do bệnh biếng ăn ở trẻ, rối loạn tiêu hóa,… tất cả những nguyên nhân này khiến cho các trẻ bị suy dinh dưỡng.

tre-bi-suy-dinh-duong-2

Trẻ bị suy dinh dưỡng do chứng biếng ăn gây ra

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

 

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ thường có 3 loại đó là suy dinh dưỡng cấp I xảy ra khi trọng lượng cơ thể trẻ chỉ còn 90% so với trọng lượng bình thường của trẻ ở cùng độ tuổi, suy dinh dưỡng cấp độ II xảy ra khi trọng lượng trong cơ thể bé chỉ còn 75% so với trọng lượng bình thường của trẻ cùng tuổi và suy dinh dưỡng cấp độ III khi trọng lượng của trẻ chỉ còn dưới 60% so với trọng lượng của trẻ cùng tuổi.

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ có các dấu hiệu như trẻ bị gầy ốm, sụt cân nghiêm trọng, trẻ không có khả năng tăng cân, đôi khi trẻ còn bị rụng tóc, sạm da, các chức năng trong cơ thể bị suy giảm dẫn đến cảm xúc của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Suy dinh dưỡng sẽ khiến cho trẻ bị thấp còi, chậm lớn, ngoài ra còn có thể gây ra một số bệnh lý khác cho trẻ.

Làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng?

 

Khi phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng, cha mẹ trước hết cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và tìm ra nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ. Thực hiện các biện pháp điều trị bệnh do bác sĩ đưa ra.

tre-bi-suy-dinh-duong-1

Trẻ bị suy dinh dưỡng

Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, bổ sung các loại dưỡng chất còn thiếu hụt trong cơ thể. Cha mẹ cần phải xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ các loại chất. Bổ sung thêm chất béo trong chế độ ăn cho trẻ bởi vì trong chất béo có chứa nhiều năng lượng giúp trẻ điều trị chứng suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó cũng cần phải bổ dung thêm chất xơ có trong rau củ quả để trẻ tiêu hóa tốt hơn, hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng có trong cơ thể. Nấu ăn cho bé nên chú ý nấu đặc một chút để nâng cao hàm lượng dưỡng chất và năng lượng cho bé, chia nhỏ bữa ăn và tăng bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Đồng thời bạn cần phải đảm bảo vệ sinh ăn uống cho bé, cho trẻ ăn chín uống sôi. Với trẻ bị suy dinh dưỡng bạn cần phải chú ý vấn đề vệ sinh thực phẩm, tránh các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhiễm bẩn, tăng cường vệ sinh cá nhân cho trẻ.