Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho bệnh tiểu đường

Đối với người mắc bệnh tiểu đường cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong cơ thể lại đồng thời đảm bảo không ăn phải những thực phẩm không tốt cho người bệnh. Vậy bệnh tiểu đường nên ăn gì, không nên ăn gì, chế độ dinh dưỡng như thế nào?

>> Điểm danh những “thủ phạm” gây ra bệnh tiểu đường

>> Các món cháo bổ dưỡng dành cho người đái tháo đường

Những nguyên tắc khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường

 

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, cần phải lưu ý những nguyên tắc sau:

Thứ nhất, cung cấp đầy đủ năng lượng cho người bệnh. Nhu cầu về năng lượng của người mắc bệnh tiểu đường cũng như những người bình thường khác, do đó họ cũng cần phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng để giữ cho cân nặng ổn định ở mức độ bình thường. Tùy theo đặc điểm của từng người mà mức độ calo cần thiết sẽ khác nhau, bạn nên tìm hiểu cụ thể từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

che-do-dinh-duong-cho-benh-tieu-duong-1

Nên bổ sung nhiều rau củ quả vào khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường

Thứ hai, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cần phải cân bằng đầy đủ các chất trong khẩu phần ăn, đảm bảo tỷ lệ cân đối.

Thứ ba, nên xây dựng một chế độ ăn giàu chất xơ. Tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường và loại bỏ những thực phẩm không tốt với người bệnh.

Thứ tư, người bệnh nên ăn uống đúng giờ, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để dễ hấp thu.

Các loại thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên ăn

 

Người mắc bệnh tiểu đường cần phải đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống của mình. Nên bổ sung nhiều trái cây vào khẩu phần ăn mỗi ngày và phải chú ý là nên ăn những loại trái cây có chứa ít đường như táo, bưởi, quýt, anh đào, kiwi, đu đủ, cam, dâu tây,…  Nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin tốt cho người bệnh.

che-do-dinh-duong-cho-benh-tieu-duong-2

Dâu tây tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường

Ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ  như rau củ, cám ngũ cốc, thực phẩm họ đậu,… Những loại thực phẩm này sẽ có tác dụng giữ nước cho người bệnh, tăng quá trình hấp thu axit mật qua đó làm giảm đường huyết và kéo dài sự hấp thu của chất đường.

Khi mua thịt người bệnh cần chú ý chọn thịt nạc, nhất là thịt bò vì trong thịt bò có chứa chất axit linoleic tổng hợp giúp cải thiện chức năng chuyển hóa đường trong máu và chống ung thư. Người bệnh cũng nên dùng nhiều cá biển cho bữa ăn của mình.

Những thực phẩm không tốt cho bệnh tiểu đường

 

Người mắc bệnh tiểu đường có chế độ kiêng kỵ khá khắt khe. Nhiều loại thực phẩm mà người bệnh không thể đụng đến nếu không sẽ khiến cho bệnh tình càng nghiêm trọng. Các loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân đái tháo đường bao gồm:

Không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như đồ xào, chiên, chiên giòn. Không ăn các thực phẩm đóng gói, đóng hộp và được bày bán sẵn.

che-do-dinh-duong-cho-benh-tieu-duong-3

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều bánh kẹo và đồ ngọt

Người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không được ăn ngọt. Tất cả những loại thực phẩm có vị ngọt đậm như bánh kẹo, đường sữa, mía, nước ngọt, nước trái cây, mứt, chè,… đều cần phải tránh xa. Những thực phẩm chứa rất nhiều đường sẽ làm cho đường trong máu tăng cao.

Bệnh tiểu đường cần phải hạn chế ăn ngũ cốc như cơm, khoai, ngô, mỳ, hủ tiếu, bánh mỳ, các loại trái cây ngọt và trứng, hạn chế ăn mặn. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần phải kiêng các loại đồ uống có cồn, không hút thuốc, café nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.