Cha mẹ biết gì về bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ?

Do sức đề kháng yếu nên trẻ em rất dễ mắc bệnh, trong đó có bệnh sốt phát ban. Bệnh do virus Rubella gây nên và để lại những tác hại nặng nề đối với sức khỏe của trẻ. Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho mẹ hiểu rõ hơn về bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ để có các điều trị và phòng tránh kịp thời.

>> Cách trị bệnh hôi chân đơn giản ngay tại nhà

>> Những điều cần biết về bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

Bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ do đâu gây ra?

 

Bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh thường xảy ra ở trẻ có tuổi từ 6 đến 36 tháng tuổi. Trong giai đoạn này trẻ có sức đề kháng đặc biệt yếu, hệ miễn dịch trong cơ thể trẻ vẫn chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh.

benh-sot-phat-ban-o-tre-nho-1

Bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ chủ yếu do virus gây ra, trong đó phần lớn và virus rubella. Ngoài virus rubella, bệnh còn do một số loại virus khác gây nên như virus sởi, adenovirus, echo virus,… Điều này khiến cho trẻ đã từng mắc bệnh sốt phát ban vẫn có thể mắc lại nhiều lần. Bệnh sốt phát ban do virus rubella gây ra thường gọi là ban đào, nếu do virus sởi gây ra thường gọi là ban đỏ.

Bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ bao gồm những triệu chứng nào?

 

Các triệu chứng của bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ tùy theo thể trạng của các bé và nguyên nhân gây bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Từ khi trẻ bị nhiễm virus gây bệnh đến khi xuất hiện triệu chứng thường trong khoảng 1 – 2 tuần.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt phát ban chính là trẻ bị sốt nhẹ hoặc cao và bất thình lình. Cùng với việc bị sốt, các bé còn có thể kèm theo các dấu hiệu như đau cổ họng, sổ mũi, thậm chí có thể sưng hạch ở cổ. Cơn sốt của các bé thường kéo dài 3 – 7 ngày mới hết.

benh-sot-phat-ban-o-tre-nho-2

Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt phát ban

Đến khi trẻ qua cơn sốt, triệu chứng tiếp theo chính là da của bé nổi lên các nốt ban, đây cũng là điểm đặc trưng của bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ. Đối với trẻ mắc bệnh sốt phát ban do virus rubella gây ra (ban đào), trong giai đoạn đầu phát ban trẻ thường nổi nốt ban ở mặt rồi lan dần xuống dưới chân, thời gian phát ban thường kéo dài khoảng 3 ngày. Các nốt ban do virus rubella gây ra thường dày và nhạt màu hơn so với nốt ban do virus sởi gây ra.

Đối với trẻ mắc bệnh sốt phát ban do virus sởi gây ra (ban đỏ), các nốt ban lúc đầu sẽ xuất hiện ở sau tai rồi lan dần sang mặt và xuống dưới bụng, lan rộng ra toàn thân. Ban sởi thường có dạng sẩn, nốt ban nổi gồ lên trên bề mặt da. Ngoài phát ban thì có thể kèm theo các triệu chứng như ho, chảy nước mũi, mắt đỏ.

benh-sot-phat-ban-o-tre-nho-3

Trẻ bị sốt phát ban sẽ nổi ban ở mặt và lan ra toàn thân

Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao không hạ ngay cả khi đã phát ban, ngủ li bì, gần như hôn mê, trẻ bị co giật, bị khó thở thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

Hướng điều trị bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

 

Để điều trị bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện khám và chữa trị kịp thời, thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ. Các bậc phụ huynh trước tiên cần phải hạ sốt đúng cách cho trẻ. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần phải thực hiện các biện pháp điều trị khác như làm giảm ho, giảm đau họng cho bé, thông mũi trong trường hợp trẻ bị sổ mũi và giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đặc biệt là vệ sinh da.