Cách chữa bệnh Zona theo y học hiện đại và y học cổ truyền

Trong các bệnh da liễu thường gặp hiện nay thì bệnh zona là một trong những bệnh phổ biến nhất. Có nhiều cách chữa bệnh zona khác nhau bao gồm các phương pháp theo y học hiện đại và các phương pháp theo y học cổ truyền.

>> Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ và cách điều trị

>> Cách ăn uống chữa bệnh trĩ hiệu quả

Cách chữa bệnh zona theo y học hiện đại

 

Bệnh zona hay còn gọi là bệnh herpes zoster, là một căn bệnh ngoài da rất phổ biến ở nước ta. Bệnh này là sự phồng rộp phát ban xảy ra ở trên vùng da và tạo thành vùng ban đỏ, có khả năng lây lan từ vùng da này sang vùng da khác trên cơ thể.

Căn bệnh này do virus thủy đậu gây ra và có khả năng lây lan thông qua việc lây truyền virus thủy đậu. Bệnh zona thường kéo dài khoảng từ 2 – 4 tuần và xuất hiện triệu chứng phát ban với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

cach-chua-benh-zona-1

Bệnh zona gây ra những mảng phát ban trên da

Cách chữa bệnh zona theo phương pháp y học hiện đại chủ yếu là sử dụng các loại thuốc nhằm rút ngắn thời gian của các triệu chứng, từ đó điều trị bệnh zona. Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị bệnh zona rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần phải được thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, bạn cần phải tới cơ sở y tế để khám và tìm cách điều trị kịp thời. Các bác sĩ trước hết sẽ kê cho bạn thuốc kháng virus nhằm rút ngắn thời gian cũng như mức độ của bệnh, không cho bệnh lan rộng sang những vùng da khác. Các loại thuốc được sử dụng kháng virus không chỉ rút ngắn thời gian trị bệnh mà còn giảm khẳ năng xảy ra biến chứng cho người bệnh.

cach-chua-benh-zona-2

Chữa bệnh Zona bằng cách dùng thuốc

Ngoài thuốc kháng virus, người bệnh cũng sẽ được cấp thuốc giảm đau để điều trị. Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol), aspirin, hoặc ibuprofen (Advil, Motrin) có tác dụng giảm đau rất tốt đối với căn bệnh này.

Để cách chữa bệnh zona đạt hiệu quả thì bệnh nhân cần phải chú ý giữ sạch sẽ vùng da bị mắc bệnh, không gãi, không làm xước da, hạn chế tuyệt đối việc để cho vùng da mắc bệnh bị nhiễm trùng.

Cách chữa bệnh zona theo y học cổ truyền

Ngoài việc sử dụng cách chữa bệnh zona bằng các phương pháp hiện đại thì bạn có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian để điều trị. Từ lâu ông cha ta đã truyền lại nhiều bài thuốc hay và kinh nghiệm điều trị căn bệnh da liễu này.

Để chữa trị bệnh zona bạn có thể sử dụng các thảo dược thiên nhiên như dùng tỏi, tình dầu tràm trà, dùng đá lạnh, sữa, lá lô hội (nha đam), mật ong, củ hành, rau sam, lá sung hay nhọ nồi,… Đây là các lá thảo dược thiên nhiên có thể điều trị bệnh zona khá hiệu quả.

cach-chua-benh-zona-3

Nha đam có thể điều trị bệnh zona

Tuy nhiên việc sử dụng các phương pháp này phải được sự đồng ý hoặc tư vấn của bác sĩ. Bạn không nên tùy ý đến tìm thầy lang không có tên tuổi hay dùng lá linh tinh để đắp tránh việc nhiễm trùng có thể xảy ra.

Các bài thuốc dân gian là cách chữa bệnh zona khá hiệu quả, dễ thực hiện, đơn giản mà tiện lợi. Nếu như bài thuốc đó phù hợp với căn bệnh và thể trạng của bạn, được sự đồng ý của bác sĩ thì bạn có thể tự điều trị tại nhà. Dù điều trị theo phương pháp nào thì bạn cũng cần phải lưu ý giữ gìn vệ sinh thật tốt cơ thể, đặc biệt là vùng mắc bệnh, không được gãi hay làm nhiễm trùng vùng da đó.