Tổng hợp các cách chữa bệnh trĩ phổ biến hiện nay

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến và gây ra không ít phiền toái cho người bệnh. Theo sự phát triển của y học, hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể, mang lại hiệu quả cao.

>> Sơ lược các bệnh ngoài da thường gặp nhất

>> Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

>> Tổng hợp những loại tinh dầu giúp trị bệnh hiệu quả

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp bảo tồn (nội khoa)

 

Phương pháp bảo tồn hay còn gọi là phương pháp nội khoa là một cách chữa bệnh trĩ được sử dụng rất phổ biến. Phương pháp này thường được dùng cho những bệnh nhân có búi trĩ còn nhỏ và chảy máu không nhiều. Thực hiện phương pháp bảo tồn, người bệnh sẽ sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

tong-hop-cac-cach-chua-benh-tri-1

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Thuốc được sử dụng trong cách chữa bệnh trĩ này thường được dùng là các loại thuốc dạng viên nén, viên nang có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, giảm sưng, giảm phù nề. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp với các loại thuốc bôi, viên đặt tại hậu môn theo chỉ định. Ngoài thuốc tây y thì bệnh nhân cũng có thể sử dụng một số bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh trĩ cần phải được thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân tuyệt đối không điều trị một cách cảm tính dựa trên những kinh nghiệm dân gian không xác thực. Đa phần các loại thuốc chữa bệnh trĩ đều có tác dụng cho tĩnh mạch, làm co thắt các búi trĩ, kháng viêm, kháng sinh, nhuận tràng, giảm đau đớn, sưng viêm,… nhằm giảm đau nhức và các triệu chứng do bệnh trĩ mang lại.

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp hỗ trợ dụng cụ

 

Trong số các cách chữa bệnh trĩ hiện nay thì hỗ trợ dụng cụ là phương pháp được sử dụng khá phổ biến. Đây là tổng hợp của các phương pháp sử dụng những dụng cụ tiên tiến để điều trị bệnh trĩ, trong đó có thể kể đến một phương pháp cụ thể và được áp dụng nhiều như phương pháp chích xơ. Đây là phương pháp có tác dụng làm co thắt các mạch búi trĩ, giảm đáng kể hiện tượng chảy máu.

tong-hop-cac-cach-chua-benh-tri-2

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp bắn, thắt vòng cao su

Ngoài chích xơ, hỗ trợ dụng cụ còn bao gồm các phương pháp khác như bắn thắt vòng cao su vào các búi trĩ. Đây là cách chữa bệnh trĩ dựa trên nguyên tắc thắt vòng cao su vào búi trĩ, khiến chúng bám chặt vào thành hậu môn và làm cho các búi trĩ tự hủy hoại và rụng sau một thời gian. Ngoài ra còn có phương pháp xử lý nhiệt cũng rất hiệu quả.

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ (ngoại khoa)

 

Phẫu thuật cắt bỏ là một cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa. Đây được xem như biện pháp cuối cùng phải sử dụng khi bệnh trĩ đã chuyển biến nặng và các phương pháp trước đó đều không hiệu quả.

tong-hop-cac-cach-chua-benh-tri-3

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật

Có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khác nhau được y học sử dụng như cắt bỏ có sự hướng dẫn của siêu âm Doppler, đốt lạnh, khâu ghim giữ thành mép hậu môn. Mặc dù phẫu thuật có thể gây ra những đau đớn và biến chứng về sau nhưng tỷ lệ này không đáng kể. Do đó phẫu thuật vẫn là một cách chữa bệnh trĩ được rất nhiều bệnh nhân sử dụng để điều trị tận gốc và nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp các cách chữa bệnh trĩ được sử dụng phổ biến hiện nay và mang lại hiệu quả rất tốt cho người bệnh. Những phương pháp này được áp dụng với bệnh trĩ ở các cấp độ khác nhau. Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể của mình mà bạn nên lựa chọn phương pháp nào cho hợp lý và an toàn, hiệu quả nhất.