Cách chữa bệnh dị ứng hải sản tại nhà không cần thuốc

Hải sản mặc dù rất ngon và bổ dưỡng nhưng cũng là loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng. Khi bị dị ứng hải sản, bạn có thể áp dụng các cách chữa bệnh dị ứng hải sản ngay tại nhà và không cần dùng thuốc dưới đây để xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

>> Cách chữa bệnh dị ứng thời tiết bằng thực phẩm

>> Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh cảm cúm

Nguyên nhân dị ứng hải sản là do đâu?

 

Trước khi tìm hiểu về cách chữa bệnh dị ứng hải sản chúng ta nên hiểu đôi nét về nguyên nhân tại sao hải sản lại dễ gây dị ứng như vậy. Bên trong hải sản có chứa nhiều protein bổ dưỡng cho cơ thể nhưng đồng thời cũng chứa nhiều protein mà khi ăn vào sẽ trở thành những kháng nguyên thực sự. Những kháng nguyên đó kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể gây ra dị ứng.

cach-chua-benh-di-ung-hai-san-1

Trong hải sản có chứa một số protein gây dị ứng cho cơ thể

Ngoài ra trong hải sản còn chứa một số protein đóng vài trò là kháng nguyên không đầy đủ, khi vào cơ thể sẽ kết hợp cùng nhóm “quyết định kháng nguyên” có sẵn bên trong cơ thể gây nên dị ứng cho người ăn. Ngoài ra bệnh dị ứng hải sản còn do chất histamin trong hải sản, khi những chất này đi vào bên trong cơ thể sẽ gây các triệu chứng dị ứng.

Những triệu chứng khi bị bệnh dị ứng hải sản

 

Khi bị dị ứng hải sản, người bệnh thường có các triệu chứng như nổi mề đay, da bị ngứa ngáy khó chịu. Những triệu chứng này sẽ dần biến mất sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu bị dị ứng nặng thì ngoài những triệu chứng trên còn có thể kèm theo các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, người bị dị ứng trở nên khó thở, đầy hơi, bụng chướng.

Cách chữa bệnh dị ứng hải sản không cần thuốc

 

Khi bị dị ứng hải sản nhẹ, bạn có thể áp dụng một số cách chữa bệnh dị ứng hải sản theo dân gian mà không cần phải dùng đến thuốc.

  • Cách chữa bệnh dị ứng hải sản bằng mật ong:

cach-chua-benh-di-ung-hai-san-2

Mật ong có thể chữa bệnh dị ứng hải sản

Mật ong không chỉ được sử dụng để chữa bệnh dị ứng thời tiết mà còn là một cách chữa bệnh dị ứng hải sản rất hiệu quả. Khi có cảm giác ngứa ngáy hay những triệu chứng bất thường do ăn hải sản gây ra thì bạn có thể uống một cốc nước ấm mật ong để ngăn chặn kịp thời những triệu chứng này, tránh cho nó lan rộng.

  • Cách chữa bệnh dị ứng hải sản bằng nước chanh tươi:

Ngoài việc dùng mật ong thì sử dụng nước chanh tươi cũng là một cách chữa bệnh dị ứng hải sản rất tốt. Nước chanh hầu như có tác dụng đối với các loại dị ứng. Trong số các loại hải sản thì chanh có khả năng chữa dị ứng do ăn tôm tốt nhất. Bạn có thể sử dụng một cốc nước chanh ấm để uống để làm giảm các triệu chứng do dị ứng hải sản gây ra.

  • Cách chữa bệnh dị ứng hải sản bằng gừng:

cach-chua-benh-di-ung-hai-san-3

Điều trị bệnh dị ứng hải sản bằng nước gừng hoặc trà gừng

Khi bị dị ứng hải sản, bạn có thể dùng gừng để điều trị. Đây là cách chữa bệnh dị ứng hải sản nhanh chóng và kịp thời. Bạn có thể uống một bát nước canh gừng hoặc tách trà gừng nóng để làm dịu đi những mẩn ngứa trên da. Hoặc bạn cũng có thể đun gừng cùng với đậu xanh và lá tía tô để lấy nước uống.

  • Cách chữa bệnh dị ứng hải sản bằng nước ép rau quả:

Sử dụng nước ép rau quả là một cách chữa bệnh dị ứng hải sản rất tốt cho bạn. Nước ép rau quả không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn thanh lọc cơ thể, thanh nhiệt giải độc, giúp cơ thể tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, làm giảm các triệu chứng của dị ứng hải sản.