Tổng hợp các cách chữa bệnh cận thị hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh cận thị khác nhau tùy theo mức độ của từng người bệnh. Trước khi áp dụng các biện pháp điều trị bệnh cận thị của mình bạn cần phải đi đo thị lực để kiểm tra mức độ cận thị, sau đó có thể thực hiện những biện pháp chữa bệnh cận thị dưới đây.

>> Nguyên nhân gây bệnh cận thị và triệu chứng thường gặp

>> Cách chữa bệnh viêm gan B bằng cây chó đẻ răng cưa

Cách chữa bệnh cận thị bằng việc đeo kính cận

 

Đây là cách chữa bệnh cận thị phổ biến nhất, có thể áp dụng cho cả cận thị do thói quen và cận thị trục, đặc biệt là cận thị do thói quen hay còn gọi là cận thị khúc xạ. Các thói quen hàng ngày như đọc sách, xem tivi, viết chữ, nhìn máy tính, điện thoại quá nhiều hoặc khoảng cách quá gần lâu ngày sẽ lảm ảnh hưởng đến khúc xạ, khiến cho thị lực giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển nhãn cầu của mắt.

cach-chua-benh-can-thi-1

Đeo kính cận để chữa trị bệnh cận thị

Chính vì vậy trong trường hợp này cách điều trị tốt nhất đó chính là đeo kính cận. Cách chữa bệnh cận thị này đặc biệt hữu dụng khi người cận phải hoạt động mắt nhiều. Kính cận phải phù hợp với độ cận đã đo, đồng thời nó cũng cần phải là kính thuốc chứ không chỉ là kính cận bình thường, như vậy vừa điều chỉnh tiêu cự giúp mắt đỡ mỏi khi phải tự điều chỉnh, lại vừa làm giảm độ cận xuống, chữa trị bệnh cận thị một cách hiệu quả.

Cách chữa bệnh cận thị bằng chế độ dinh dưỡng

 

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cận thị còn do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, không bổ sung các dưỡng chất và vitamin thích hợp cho mắt, đặc biệt là vitamin A. Do đó khi trẻ mắc bệnh cận thị bố mẹ nên chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A cho cơ thể.

cach-chua-benh-can-thi-2

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A cho mắt sáng khỏe hơn

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ là một cách chữa bệnh cận thị mà còn là một trong những cách phòng tránh bệnh cận thị rất hiệu quả. Bạn cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mắt phát triển, sáng mắt và tốt cho võng mạc.

Cách chữa bệnh cận thị bằng các bài tập cho mắt

 

  • Tập nhìn góc cạnh để chữa bệnh cận thị:

Bài tập này được thực hiện bằng cách đứng trước cánh cửa hình chữ nhật hoặc hình vuông rồi nhìn vào góc cạnh của cánh cửa đó trong 4 – 5 giây. Sau đó nháy mắt rồi chuyển sang nhìn vào góc cạnh khác, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết toàn bộ các góc cạnh. Thực hiện bài tập này liên tục từ trái sang phải 6 lần rồi ngược lại từ phải sang trái tiếp 6 lần nữa. Luyện bài tập này từ những vật có kích thước lớn rồi nhỏ dần.

  • Bài tập nhìn đồng hồ số dành cho mắt cận:

cach-chua-benh-can-thi-3

Chữa bệnh cận thị bằng cách nhìn đồng hồ số

Đây là một cách chữa bệnh cận thị bằng bài tập nhìn đồng hồ số cho mắt. Sử dụng một đồng hồ số treo tường có kích thước phù hợp, nhìn vào các số trên đồng hồ lần lượt từ số 1 cho đến số 12, thực hiện như vậy khoảng 3 vòng cho mỗi lần tập. Đến khi mắt đã quen với việc nhìn số như vậy thì bạn nhìn vào một khoảng tường và tưởng tượng đồng hồ số trên đó rồi tập với đồng hồ tưởng tượng của mình.

Cách chữa bệnh cận thị bằng việc can thiệp ngoại khoa

 

Đây là một cách chữa bệnh cận thị khi độ cận đã rất nặng, không thể điều trị theo những biện pháp thông thường khác. Tùy theo tình trạng của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định sử dụng phương pháp cụ thể nào để điều trị. Việc mổ cận nếu thành công sẽ giúp cho người bệnh thoát khỏi tình trạng cận thị vĩnh viễn.