Tổng hợp các bệnh đau đầu thường gặp nhất

Bệnh đau đầu là một trong những loại bệnh thường gặp nhất hiện nay. Bệnh này bao gồm nhiều căn bệnh cụ thể dẫn đến đau đầu như đau đầu do căng thẳng thần kinh, đau đầu do kích thích não, đau đầu do khối u, đau đầu từng chuỗi, đau đầu Horton, đau đầu trong hội chứng màng não,…

>> Tổng hợp các nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét cổ tử cung

>> Cách chữa bệnh nước ăn chân bằng mẹo vặt dân gian

Bệnh đau đầu do căng thẳng thần kinh

 

Đây là một căn bệnh đau đầu thường gặp ở những người làm việc trí óc nhiều, thường xuyên phải suy nghĩ, lo lắng. Bệnh còn được gọi là đau đầu co cơ hoặc đau đầu tâm lý căng thẳng. Thực tế cho thấy khi con người cảm thấy mệt mỏi, phải suy nghĩ quá nhiều, thường xuyên làm việc trí óc thường dễ dẫn đến tình trạng đau đầu, lâu ngày sẽ phát sinh thành bệnh.

benh-dau-dau-1

Bệnh đau đầu do căng thẳng thần kinh

Đau đầu do căng thẳng thần kinh không đột ngột mà khởi phát từ từ, ban đầu thường đau ở cả hai bên đầu và bắt đầu từ vùng thái dương hoặc dưới chẩm, sau đó mới lan rộng ra toàn bộ vùng đầu. Tình trạng đau đầu này diễn ra thường xuyên và kéo dài. Người bệnh thường có cảm giác đầu bị thít chặt lại ở thái dương hoặc chẩm đầu. Do căng thẳng tâm lý nên tình trạng đau đầu này thường đi kèm với cảm giác lo âu, thậm chí là trầm cảm.

Bệnh đau đầu do kích thích não

 

Đối với căn bệnh đau đầu do kích thích não, người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng là đau đầu theo từng cơn ngắn. Tình trạng này còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như tay phải hoặc tay trái bị tê, hoa mắt, ý thức có thể bị thu hẹp. Khi bị đau đầu, người bệnh thường cảm giác không gian xung quanh mình bị biến ảo. Đặc biệt đau đầu trong trường hợp xe cộ tấp nập thì người bệnh thường thấy xung quanh bỗng nhiên hư ảo, cảm giác này không khỏi khiến người ta cảm thấy sợ hãi.

Bệnh đau đầu Horton

 

Bệnh đau đầu Horton còn được gọi là bệnh viêm động mạch sọ hoặc viêm động mạch thái dương. Đây là căn bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, khoảng trên 50 và thường diễn ra ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới. Bệnh phát sinh chủ yếu là do các động mạch trung bình bị tổn thương, trong đó chủ yếu là động mạch thái dương.

benh-dau-dau-2

Bệnh đau đầu Horton do động mạch bị viêm

Triệu chứng của bệnh này thường là đau đầu tăng dần và mang theo tính chất đập theo mạch, có thể khu trú ở một bên hoặc cả hai bên thái dương. Người bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng khác như chán ăn,trong người khó chịu, người bệnh bị sốt nhẹ, một số ít trường hợp còn xuất hiện tình trạng đau cơ.

Bệnh đau đầu do khối u

 

Đau đầu do khối u thường có các đặc điểm như đầu đau sâu và âm ỉ, đau từng cơn. Khi bạn thay đổi tư thế hay khi hoạt động cũng sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu. Người bệnh thường cảm thấy cơn đau nặng nề hơn vào buổi sáng và ban đêm, nhiều khi bệnh nhân còn bị đau mà tỉnh giấc.

benh-dau-dau-3

Bệnh đau đầu do khối u gây ra

Bệnh cũng phát triển theo mức độ phát triển của các khối u. Khi khối u lớn lên thì bệnh đau đầu cũng sẽ nặng hơn. Lúc này các cơn đau sẽ trở nên mau và nặng hơn. Tùy vào vị trí của khối u mà cơn đau sẽ xuất hiện chủ yếu ở một vị trí nhất định, ví dụ như khối u ở tiểu não thì đau tập trung ở vùng trán, khối u ở hố sau thì cơn đau thường là vùng dưới chẩm hoặc ở cổ,…

Bệnh đau đầu từng chuỗi

 

Bệnh đau đầu từng chuỗi là một căn bệnh có liên quan đến căn nguyên mạch máu, chủ yếu xảy ra ở nam giới trong độ tuổi trung niên, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc lá. Đối với căn bệnh này, cơn đau thường xuất hiện sau khi ngủ khoảng từ 1 đến 3 tiếng khiến cho bệnh nhân phải tỉnh giấc, đồng thời họ cũng cảm thấy đâu nặng trĩu. Thông thường cơn đau xuất hiện ở nửa đầu, sau mắt và dần dần lan ra trán và thái dương.