Biến chứng của bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới

Bệnh quai bị là một trong những căn bệnh truyền nhiễm rất phổ biến ở nước ta. Bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh đó chính là bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới.

>> Những điều cần biết về bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

>> Bệnh quai bị ở trẻ em và cách điều trị

Biến chứng của bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới

 

Bệnh quai bị là một loại bệnh do virus paramyxovirus gây ra. Căn bệnh này rất dễ lây lan và thường lây truyền qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và dễ dàng bùng phát thành dịch. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, một trong số đó chính là việc bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới.

benh-quai-bi-gay-vo-sinh-1

Bệnh quai bị ở nam giới có thể dẫn đến vô sinh

Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm của bệnh quai bị ở nam giới. Mặc dù không phải bất kỳ ai mắc bệnh quai bị cũng đều sẽ gây vô sinh nhưng không thể phủ nhận sự tồn tại của loại biến chứng nguy hiểm này.

Nguồn gốc của việc bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới chính là biến chứng viêm mào tinh hoàn do quai bị gây ra. Theo thống kê, khoảng 25 – 30% bệnh nhân nam giới mắc quai bị sẽ bị viêm tinh hoàn ở một bên hoặc cả hai bên khiến cho da bìu đỏ lên, tinh hoàn bị sưng to và cứng, nóng hơn bình thường rất nhiều.

benh-quai-bi-gay-vo-sinh-2

Nguyên nhân vô sinh là do viêm tinh hoàn – biến chứng của bệnh quai bị gây ra

Triệu chứng sưng to tinh hoàn thường kéo dài trong khoảng 1 tuần, sau đó tinh hoàn sẽ dần teo nhỏ lại. Tuy nhiên 35% trường hợp sẽ mắc chứng teo tinh hoàn sau đó, dẫn đến khả năng vô sinh ở nam giới hoặc tinh dịch gặp các vấn đề bất thường như tinh dịch loãng, số lượng tinh trùng ít, yếu. Quá trình teo tinh hoàn có thể giảm dần và biến mất khi được điều trị kịp thời, nhưng cũng có thể gây ra tình trạng vô sinh.

Các biến chứng nguy hiểm khác của bệnh quai bị

 

Ngoài biến chứng bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới thì căn bệnh này còn có nhiều biến chứng nguy hiểm khác như nhồi máu phổi, viêm buồng trứng, viêm tụy, tổn thương thần kinh, viêm cơ tim, sảy thai (xuất hiện trong trường hợp bệnh quai bị phát sinh ở phụ nữ có thai),…

Bệnh quai bị biến chứng có thể dẫn đến nhồi máu phổi. Tình trạng này bắt nguồn từ việc một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng dẫn đến việc hoại tử mô phổi. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh quai bị gây ra, thường xảy ra sau biến chứng viêm tinh hoàn.

benh-quai-bi-gay-vo-sinh-3

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu mắc quai bị có thể sảy thai hoặc sinh con dị dạng

Ở phụ nữ, khi mắc bệnh quai bị một số trường hợp có thể dẫn đến viêm buồng trứng. May mắn là tình trạng này ít khi dẫn đến vô sinh. Khi phụ nữ có thai mắc bệnh quai bị sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và còn ảnh hưởng đến thai nhi. Trong 3 tháng đầu mang thai bệnh quai bị có thể gây sảy thai hoặc khi sinh con ra bị dị dạng, còn trong 3 tháng cuối thai kỳ thường xuất hiện trường hợp sinh non hoặc thai bị chết lưu.

Bên cạnh viêc bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới, bệnh này còn gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như viêm tụy, tổn thương thần kinh như viêm não, rối loạn tri giác, giảm thị lực. Không những thế, bệnh quai bị còn có thể gây ra các biến chứng như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, tuyến lệ, chức năng gan bị rối loạn,… Những biến chứng này đều vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh.