Bệnh viêm gan A và các biện pháp phòng tránh

Không chỉ có bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan A cũng là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có khả năng ảnh hưởng và lan rộng, có thể phát triển thành bệnh dịch. Chính vì vậy việc thực hiện trước các bệnh pháp phòng tránh căn bệnh này là điều mà bạn cần phải lưu ý.

>> Bạn biết gì về bệnh viêm gan B?

>> Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho bệnh tiểu đường

Các triệu chứng của bệnh viêm gan A

 

Bệnh viêm gan A là một căn bệnh do virus viêm gan A gây ra. Bệnh có khả năng lây lan rộng, truyền từ người này sang người khác. Khi mới nhiễm virus, người bệnh thường không có cảm giác gì cũng không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào. Đến khi cơ thể nhiễm virus được một tháng thì bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm gan A chủ yếu là các dấu hiệu điển hình như buồn nôn, ỏi mửa, cơ thể mỏi mệt. Người bệnh có cảm giác đau bụng, nhất là đau ở vùng gan bên phải phía bên dưới xương sườn. Người mắc bệnh viêm gan A còn có dấu hiệu chán ăn, bị sốt nhẹ, đau cơ, nước tiểu tối màu. Đôi khi người bệnh còn có thể mắc bệnh vàng da khiến cho da và mắt bị vàng.

benh-viem-gan-a-1

Vàng da, vàng mắt là triệu chứng của bệnh viêm gan A

Những dấu hiệu của bệnh viêm gan A không kéo dài quá lâu, thường từ khoảng 2 tháng đến 6 tháng, trong đó phổ biến nhất là 2 – 3 tháng. Tuy nhiên tùy theo tình trạng bệnh và cơ địa của từng người mà dấu hiệu cụ thể có thể sẽ khác nhau, không nhất thiết phải mắc các triệu chứng trên.

Bệnh nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các triệu chứng của bệnh ngày càng trầm trọng, thậm chí có thể gây ra biến chứng cho người bệnh. Biến chứng của bệnh chính là tình trạng suy gan cấp tính.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan A

 

Bệnh viêm gan A xuất phát trực tiếp từ việc nhiễm virus viêm gan A mà ra. Các loại virus này ẩn dấu trong môi trường sống, khi có cơ hội chúng sẽ xâm nhập vào trong cơ thể và gây bệnh.

benh-viem-gan-a-2

Bệnh viêm gan A là do virus viêm gan A gây ra

Virus gây viêm gan thường lây lan qua đường ăn uống. Khi người khỏe mạnh ăn phải thức ăn bị nhiễm virus như thức ăn, nước uống bị ô nhiễm, không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh sẽ khiến cho virus dễ dàng xâm nhập gây ra bệnh viêm gan A.

Ngoài việc lây nhiễm qua đường ăn uống, bệnh còn lây lan qua đường máu và đường tình dục. Khi người khỏe tiếp xúc với nguồn máu có chứa vi khuẩn gây bệnh như truyền máu, dùng ống tiêm, dụng cụ y tế không khử trùng sạch sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm bệnh. Không chỉ vậy việc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với người mắc bệnh viêm gan A cũng rất dễ dàng bị lây nhiễm.

Các biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan A

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để đối phó với bệnh viêm gan A, bạn nên thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng tránh trước khi bệnh tình phát sinh. Để phòng tránh tốt căn bệnh này bạn nên xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh, loại trừ các nguyên nhân đó.

benh-viem-gan-a-3

Cần phải thực hiện biện pháp phòng tránh trước khi bệnh phát sinh

Không ăn thức ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, thức ăn bán ở lề đường, ở chợ. Đảm bảo nguyên tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm khi ăn. Khi chế biến thực phẩm phải rửa thật sạch, đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi.

Để phòng tránh bệnh viêm gan A, bạn phải đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không dùng chung bơm tiêm, kim tiêm với người khác, cẩn thận khi tiếp xúc với máu. Không quan hệ tình dục bừa bãi, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi quan hệ.