Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là căn bệnh thường gặp ở các bé trong giai đoạn đầu mới được sinh ra. Đây là căn bệnh rất phổ biến, do đó cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản liên quan đến bệnh vàng da để có cách phòng tránh và ứng phó kịp thời.

>> Cách chữa bệnh á sừng bằng bài thuốc dân gian

>> Tác hại khôn lường của bệnh giun sán với sức khỏe trẻ nhỏ

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

 

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ mới được sinh ra, chủ yếu là do việc tăng Bilirubin gián tiếp gây ra. Theo thống kê, bệnh vàng da xuất hiện rất phổ biến, chiếm tỷ lệ 25 – 30% số trẻ được sinh ra và chủ yếu ở trẻ sinh non tháng.

benh-vang-da-o-tre-so-sinh-1

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da gồm có 2 loại chủ yếu dựa theo mức độ của bệnh, đó là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý ở trẻ xảy ra khi trẻ mới được sinh ra khoảng từ 1 – 7 ngày tuổi. Trong trường hợp này trẻ vẫn ngủ và bú sữa bình thường. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ và sau một khoảng thời gian sẽ tự động khỏi, không gây nguy hiểm cho bé và cũng không cần điều trị.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thuộc về bệnh lý nguy hiểm hơn nhiều so với vàng da sinh lý. Vàng da bệnh lý thường gặp chủ yếu ở trẻ bị sinh non, nếu trẻ không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Dựa vào các dấu hiệu nhận biết vàng da ở trẻ mà các bác sĩ sẽ nhận định trẻ bị vàng da là do sinh lý hay bệnh lý từ đó đưa ra biện pháp giải quyết thích hợp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Để nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thì sau khi sinh ra cần phải quan sát màu da toàn thân của trẻ thật cẩn thận, tốt nhất là quan sát dưới ánh sáng thường và ánh sáng ban ngày để dễ phân biệt hơn.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị vàng da sinh lý: Trẻ bị vàng da sinh lý thường xuất hiện sau 24 giờ kể từ khi trẻ được sinh ra và sẽ tự khỏi trong vòng 7 ngày kế tiếp với trẻ đủ tháng. Còn với trẻ sinh non thì có thể kéo dài hơn, thường sau 2 tuần trẻ sẽ tự khỏi. Trẻ bị vàng da ở mức độ nhẹ, chỉ bị vàng ở vùng mặt, cổ, ngực và bụng trên rốn.

benh-vang-da-o-tre-so-sinh-2

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ nhỏ

Trẻ bị vàng da sinh lý sẽ không kèm theo bất kỳ một triệu chứng bất thường nào. Khi kiểm tra nồng độ Bilirubin cho trẻ nếu không vượt quá 12mg% ở trẻ đủ tháng và 14mg% ở trẻ sinh non thì được coi là vàng da sinh lý. Tốc độ tăng Bilirubin/máu sẽ tăng không quá 5% trong vòng 24 giờ.

Nếu như trẻ bị vàng da nhưng không phải những dấu hiệu trên mà có dấu hiệu bất thường thì cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý cho trẻ vì lúc này có thể trẻ đã bị vàng da bệnh lý. Lúc này cha mẹ nên đưa trẻ tới viện nhi để khám và được tư vấn cũng như điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh khá nguy hiểm nếu như nó thuộc về vàng da bệnh lý, còn nếu chỉ là vàng da sinh lý sẽ không gây nguy hiểm cho trẻ. Tuy nhiên các triệu chứng của chúng rất khó phân biệt. Chính vì vậy bạn cần phải quan sát trẻ thật kỹ khi phát hiện trẻ xuất hiện dấu hiệu bệnh vàng da. Tốt nhất đưa trẻ tới bệnh viện để khám kịp thời.