Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ là một trong số các căn bệnh gặp phải ở trẻ em khiến phụ huynh đau đầu nhất. Nó khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu và để lại những di chứng về sau. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là gì, triệu chứng như thế nào, cách chữa ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

>> Bệnh chàm ở trẻ em và cách điều trị

>> Điểm danh 4 bệnh ở trẻ em thường gặp do virus

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ chỉ có thể xảy ra ở người lớn, còn với trẻ nhỏ thì không có khả năng phát sinh bệnh này. Nhưng thực tế lại cho thấy có không ít trường hợp trẻ nhỏ mắc bệnh trĩ, khiến phụ huynh không khỏi lo lắng bất an.

benh-tri-o-tre-nho-1

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở trẻ nhỏ, trong đó phần lớn là do chế độ ăn uống, dinh dưỡng của trẻ không hợp lý, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, trẻ ngồi quá lâu gây nên.

Đối với trẻ nhỏ, các cơ quan trong cơ thể và tình trạng sức khỏe không tốt như người lớn, nhiều bộ phận vẫn chưa phát triển hoàn thiện, trong đó có cơ hậu môn và trực tràng. Cơ hậu môn yếu và liên hệ giữa hậu môn và trực tràng không ổn định, dễ bị di động lên phía trên khiến cho trực tràng phải chịu áp lực lớn, đặc biệt là khi trẻ ngồi quá lâu. Điều này làm cho trực tràng chịu ép xuống và lòi ra ngoài khoang ruột, gây nên bệnh trĩ ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

benh-tri-o-tre-nho-2

Triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ

Đối với trẻ nhỏ, khi mắc bệnh trĩ thường xuất hiện các triệu chứng dưới đây:

Hậu môn có cảm giác ngứa và nóng rát.

Đau rát ở vùng hậu môn khiến trẻ quấy khóc.

Khi trẻ đi ngoài thường xuất hiện máu ra lẫn với phân, nếu như bệnh nặng có thể chảy thành từng tia.

Hậu môn của trẻ bị sưng tấy, tình trạng này càng thêm nghiêm trọng sau khi trẻ đi ngoài.

Bệnh trĩ sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu như trẻ mắc chứng táo bón thường xuyên.

Cách chữa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Bệnh trĩ không phải là căn bệnh ác tính do đó cũng không quá khó khăn để điều trị. Khi phát hiện trẻ mắc bệnh trĩ, phụ huynh nên đưa trẻ tới bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

benh-tri-o-tre-nho-3

Cho trẻ ăn nhiều rau quả điều trị bệnh trĩ

Để điều trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ, cha mẹ bên cạnh việc thực hiện theo đúng pháp đồ điều trị của bác sĩ thì cần phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ, thức ăn dễ tiêu hóa. Cho trẻ ăn nhiều rau củ, hoa quả và mật ong để hạn chế tình trạng táo bón có thể xảy ra.

Phòng tránh bệnh trĩ là điều đặc biệt quan trọng. Cha mẹ nên tập cho trẻ một số thói quen tốt trong sinh hoạt như thói quen đi đại tiện đúng giờ, nên đi đại tiện mỗi ngày 1 lần, tránh nguy cơ táo bón cho trẻ. Trong vấn đề vệ sinh cá nhân phải đặc biệt coi trọng. Cha mẹ cần giữ vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, đặc biệt là vùng hậu môn. Sau khi trẻ đi đại tiện có thể rửa bằng nước ấm pha một chút muối loãng. Ngoài vệ sinh cá nhân, cha mẹ cần phải giữ cho môi trường xung quanh trẻ luôn sạch sẽ, hạn chế trẻ tiếp xúc với các chất bất và nguồn bệnh.

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó lại có tác động không nhỏ đến sức khỏe các bé. Chính vì vậy mà các bậc làm cha mẹ cần phải đặc biệt lưu tâm đến sức khỏe con em mình, đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt nhất.