Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì?

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm, đồng thời cũng là vấn đề cần phải biết của phụ huynh có con em bị thủy đậu. Nếu không nắm rõ được bệnh thủy đậu nên kiêng gì sẽ rất dễ khiến cho bệnh tình của các bé ngày càng trầm trọng.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì?

 

Đối với phụ huynh có con em mắc bệnh đều cần phải đặc biệt chú ý bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì để có biện pháp xử lý thích hợp, tránh xảy ra sai lầm khiến bệnh nặng thêm. Trước hết, khi trẻ mắc bệnh cần phải kiêng đến chỗ đông người. Đây là một căn bệnh do virus gây ra và có nguy cơ lây nhiễm rất lớn do đó nếu để trẻ mắc bệnh tới chỗ đông người sẽ khiến cho bệnh ngày càng lan rộng, thậm chí thành đại dịch. Do đó khi phát hiện trẻ mắc bệnh bạn cần phải đưa trẻ tới bệnh viện và cách ly trẻ với người khỏe mạnh.

benh-thuy-dau-o-tre-em-can-kieng-gi-1

Trẻ bị thủy đậu không được đến chỗ đông người

Ngoài ra trẻ mắc bệnh thủy đậu cũng cần phải kiêng dùng chung đồ với người khác. Đây là vấn đề rất quan trọng trong các vấn đề có liên quan đến bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì. Vì bệnh rất dễ lây lan nên nếu dùng chung đồ sẽ khiến cho người khác bị lây bệnh. Các đồ vật thường ngày như khăn mặt, bát đũa, quần áo, đồ dùng sinh hoạt của người bệnh tuyệt không thể dùng chung với người khác.

Trẻ em mắc bệnh thủy đậu tuyệt đối không được gãi. Mặc dù bệnh sẽ khiến cho trẻ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, nhất là ở các nốt do thủy đậu gây ra. Thế nhưng phụ huynh cần chú ý đến trẻ, không cho trẻ gãi lung tung làm vỡ các nốt đó. Nếu bọng nước vỡ ra sẽ càng khiến cho bệnh lan ra các vùng da khác, nốt bị vỡ cũng dễ dàng để lại sẹo. Để đề phòng việc trẻ gãi làm vỡ bọng nước thì cha mẹ nên cắt móng tay móng chân cho các bé.

benh-thuy-dau-o-tre-em-can-kieng-gi-2

Bệnh nhân thủy đậu tuyệt đối không được gãi

Với vấn đề bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì, một trong những câu trả lời cha mẹ cần biết đó chính là kiêng để bé bị bẩn. Nhiều người cho rằng bé bị thủy đậu cần kiêng tắm nhưng đây thực chất là quan niệm sai lầm. Cha mẹ nên tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước ấm, giữ vệ sinh sạch sẽ cho các bé, không để bé bị bẩn để tránh nhiễm trùng có thể xảy ra.

Những thực phẩm trẻ bị thủy đậu cần phải kiêng

 

Có một số thức ăn mà trẻ mắc bệnh thủy đậu bắt buộc phải kiêng. Đây cũng là vấn đề bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì mà cha mẹ cần phải biết. Bệnh nhân thủy đậu không được ăn những thực phẩm sau:

Thịt gà, thịt chó: Đây là hai loại thịt mà trẻ không được ăn khi mắc bệnh thủy đậu. Bởi thủy đậu là do phong nhiệt gây nên, trong khi thịt gà và thịt chó đều có tính nóng nên nếu ăn vào sẽ khiến cho bệnh càng xấu đi, thậm chí có thể gây bội nhiễm và biến chứng.

benh-thuy-dau-o-tre-em-can-kieng-gi-3

Trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt chó

Hải sản: Các loại hải sản cũng là thứ mà bệnh nhân thủy đậu không thể ăn. Trong hải sản có chứa nhiều histamine, một loại chất gây ngứa và dị ứng nên nếu ăn vào sẽ càng khiến cho các bé bị ngứa nhiều hơn, đặc biệt đối với những trẻ có cơ địa dễ dị ứng.

Các món ăn từ sữa, phô mai, kem và bơ: Đối với các món ăn được chế biến từ những thực phẩm này cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ mắc bệnh thủy đậu ăn vì chúng sẽ khiến cho da bé bị nhờn khiến trẻ càng ngứa nhiều hơn.

benh-thuy-dau-o-tre-em-can-kieng-gi-4

Không ăn các thực phẩm làm từ bơ, sữa, kem, phô mai khi bị thủy đậu

Trẻ mắc bệnh thủy đậu cần phải kiêng các món ăn quá ngọt, nhiều dầu mỡ, món mặn, món cay, thực phẩm có nhiều gia vị vì chúng sẽ khiến cho bệnh càng nặng hơn. Nhục quế là thực phẩm mà bé cần phải kiêng kị nhất vì đây là thực phẩm thuần dương, đại nhiệt rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.

Đối với việc bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì, cha mẹ cần lưu ý bé mắc thủy đậu không được ăn hoa quả có tính chua như cam, chanh vì sẽ gây ra phản ứng có tính axit cao khiến mụn nước càng nghiêm trọng. Cà phê và sô cô la cũng có tính axit nên các bé cần phải kiêng. Đồ nếp gây sưng tấy và mưng mủ nên trẻ bị thủy đậu không thể sử dụng.