Bệnh thấp khớp: Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh thấp khớp từ lâu đã không còn xa lạ gì đối với người Việt Nam, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Vậy căn bệnh này là gì, nó do đâu mà có và triệu chứng cụ thể như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

>> Tổng hợp các cách chữa bệnh trĩ phổ biến hiện nay

>> Tổng quan về bệnh viêm màng não

>> Tổng hợp những loại tinh dầu thơm tăng cường sức khỏe

Bệnh thấp khớp là gì?

Bệnh thấp khớp được hiểu nôm na là bệnh gây ảnh hưởng đến các khớp xương khiến cho khớp bị đau, sưng và cứng khớp. Bệnh này có mức độ ảnh hưởng khá rộng rãi. Nó thường xảy ra ở một hay nhiều khớp và có thể gây phản ứng dây chuyền trên bất kỳ khớp nào còn lại của cơ thể. Đây là bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và khả năng hoạt động của các khớp, gây tổn thương khớp nghiêm trọng.

benh-thap-khop-nguyen-nhan-trieu-chung-1

Bệnh thấp khớp

Người mắc bệnh thấp khớp có thể ở bất cứ độ tuổi nào và ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên đối tượng dễ mắc bệnh nhất thường là phụ nữ, những người trong độ tuổi trung niên cho đến người già. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và khiến cho người bệnh phải chịu nhiều triệu chứng rất khó chịu.

Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp

Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách chắc chắn, tuy nhiên có thể khẳng định nó chịu ảnh hưởng lớn của các yếu tố sau:

Giới tính: giới tính có tác động không nhỏ tới việc bạn có bị mắc bệnh thấp khớp hay không. Dù đây không phải nguyên nhân mang tính quyết định nhưng theo như các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với nam giới. Có thể lý giải tình trạng này là do cơ thể nữ giới đa phần là yếu hơn nam giới, đồng thời lại trải qua nhiều giai đoạn khiến cho sức khỏe sa sút như khi mang thai, sinh con, tiền mãn kinh, mãn kinh nên khả năng mắc bệnh cũng cao hơn.

 

benh-thap-khop-nguyen-nhan-trieu-chung-2

Bệnh thấp khớp thường gặp ở phụ nữ và người cao tuổi

Gen di truyền: gen di truyền có ảnh hưởng khá lớn đến việc mắc bệnh thấp khớp. Nếu như trong gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng sẽ cao hơn so với người bình thường.

Tiếp xúc nhiều với một số chất hóa học độc hại: việc tiếp xúc nhiều với các chất hóa học độc hại như xăng dầu, acetone, thuốc trừ sâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thấp khớp của bạn.

Chế độ dinh dưỡng: chế độ dinh dưỡng có tác động gián tiếp gây ra bệnh thấp khớp. Nếu như bạn ăn uống không đủ chất , không hợp lý sẽ khiến cho sức đề kháng yếu, cơ thể phát phì khiến cho bệnh phát triển nhanh hơn.

Tuổi tác: đây cũng là một trong những yếu tố có tác động không nhỏ dẫn đến bệnh thấp khớp. Nghiên cứu cho thấy độ tuổi dễ mắc bệnh nhất là những người trong tuổi trung niên trở lên, đặc biệt là người già. Những người này có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều so với thanh niên và trẻ em.

Triệu chứng của bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp có thể biểu hiện dưới nhiều dạng bệnh cụ thể khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các bệnh về khớp như viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, đau cột sống, thoái hóa khớp, đau vai gáy, đau dây thần kinh tọa,…

benh-thap-khop-nguyen-nhan-trieu-chung-3

Triệu chứng của bệnh thấp khớp

Trong giai đoạn đầu của bệnh thấp khớp, bệnh nhân sẽ cảm thấy chân tay có cảm giác tê, hơi đau và thường xuyên bị nhức mỏi. Sáng ngủ dậy việc cử động cảm thấy khá khó khăn và bị hạn chế.

Cho đến khi bệnh thấp khớp nặng hơn sẽ dẫn đến các triệu chứng như sốt nhẹ, cơ thể trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, chán ăn. Các khớp tay và khớp chân của người bệnh bị đau và sưng, đặc biệt là vào buổi sáng khi thức dậy các khớp sẽ bị tê cứng rất khó cử động. Lâu dần có thể phát sinh các nốt mẩn đỏ ở dưới da và ngày càng lan rộng.