Bệnh tay chân miệng ở trẻ em và những điều cần biết

Vào mùa hè, các bé thường hay mắc bệnh ngoài da, một trong số đó chính là bệnh tay chân miệng. Bệnh do siêu vi trùng gây ra, khiến cho tay, chân và miệng của các bé nổi mụn nước rất khó coi. Nếu để lâu sẽ làm tổn thương đến làn da của bé, lây lan sang những người khác, thậm chí có thể bùng phát thành dịch bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng ở trẻ em

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tay chân miệng. Nhưng xét đến tận cùng thì bệnh do siêu vi khuẩn đường ruột có tên là Coxsackieviruses A16 và Enterovirus 71 gây ra. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan rất mạnh, do đó khi trẻ tiếp xúc với người bệnh sẽ có khả năng nhiễm bệnh rất cao.

benh-tay-chan-mieng-1

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em do siêu vi khuẩn đường ruột gây ra

Khi người khỏe tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh tay chân miệng như dịch mũi, họng, nước bọt của trẻ nhiễm bệnh truyền sang thông qua hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp sẽ khiến người khỏe bị nhiễm bệnh. Khả năng nhiễm bệnh cao nhất là ở những nơi đông người như trường học, nhà trẻ, công viên, bệnh viện,…

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có những triệu chứng nào?

 

Từ khi nhiễm virus gây bệnh đến khi người bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng thường có thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 7 ngày tùy vào từng bệnh nhân cụ thể. Nói về triệu chứng của bệnh tay chân miệng ta có thể liệt kê các triệu chứng cơ bản sau:

Trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, trẻ thường có dấu hiệu sốt nhẹ kéo dài từ 1 – 2 ngày. Kèm theo triệu chứng sốt là trẻ chán ăn, mệt mỏi, các bé thường bị ho, đau họng và có thể xuất hiện các ban đỏ nổi trên bề mặt da.

Nổi ban trên da là triệu chứng đặc trưng của bệnh tay chân miệng. Ban đầu nốt ban nổi lên trên da là ban hồng, có đường kính chỉ vài mm, sau đó bên trong nốt ban bắt đầu xuất hiện bọng nước. Mụn nước nổi trên da xuất hiện ở tay, chân, mông và miệng, chủ yếu ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Nốt ban có hình bầu dục, bên trong có nước, ở giữa có màu xám sẫm.

benh-tay-chan-mieng-2

Bệnh gây ra những nốt ban đỏ mọng nước ở tay, chân và miệng

Khi các nốt ban đỏ xuất hiện quanh miệng có thể gây ra loét miệng khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Vết loét ở miệng có đường kính lớn hơn nốt ban thông thường ở tay và chân, đường kính thường là 4 – 8mm, xuất hiện cả ở lưỡi và vòm miệng của các bé.

Bệnh tay chân miệng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Một số biến chứng tiêu biểu của bệnh có thể kể đến như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp. Những biến chứng này có thể dẫn đến tử vong cho trẻ.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ

 

Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần phải đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám và điều trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Đồng thời cũng cần phải cách ly bé, không để trẻ đến những nơi đông người tránh bệnh lây lan. Không được tùy tiện dùng thuốc cho trẻ mà không có sự cho phép của bác sĩ.

benh-tay-chan-mieng-3

Cha mẹ cần phải chú ý thực hiện các biện pháp phòng tránh cho trẻ nhỏ

Cha mẹ nên thực hiện tốt nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh, không nên để cho bệnh tay chân miệng khởi phát rồi mới điều trị mà cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh. Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh, do đó cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh như: Không để trẻ tiếp xúc với người bệnh, hạn chế để trẻ đến những nơi đông người khi có dịch tay chân miệng bùng phát. Vệ sinh sạch sẽ nơi ở của trẻ, nhất là các đồ dùng cá nhân. Không để trẻ sử dụng chung đồ dùng cá nhân với trẻ khác.