Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ và cách điều trị

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm nhưng rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Bệnh do siêu vi trùng dengue hoặc do muỗi vằn đã hút máu người bệnh gây ra. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ để lại những di chứng vô cùng nghiêm trọng.

>> Cách chữa bệnh trầm cảm thường gặp ở trẻ em

>> Nguyên nhân và cách điều trị bệnh á sừng vảy nến

>> Tinh dầu thơm giúp tăng cường sức khỏe

 

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ và triệu chứng thường gặp

 

 

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng dengue gây ra. Bệnh thường lan truyền qua việc muỗi vằn đã hút máu người bệnh truyền qua cho người khỏe. Loại muỗi này thường cư trú trong nhà hoặc ở những nơi ẩm thấp, bẩn thỉu, sinh sản nhanh do đó dễ dàng gây bệnh thành dịch. Ở nước ta, bệnh xảy ra ở hầu hết các tỉnh thành và thường phát triển thành dịch vào mùa mưa khi muỗi vằn phát triển mạnh.

benh-sot-xuat-huyet-1

Muỗi vằn là nguyên nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh thường có những triệu chứng cơ bản sau:

Người bệnh bị sốt cao, đây là biểu hiện đầu tiên thường thấy khi mắc bệnh. Lúc đó người bệnh có thể sốt tới 39 – 40 độ C, cơn sốt tới đột ngột và kéo dài trong 3 – 4 ngày liên tục. Cùng với sốt có thể còn có các triệu chứng như phát ban, buồn nôn.

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường bị chảy máu ở nhiều dạng khác nhau như xuất huyết dưới da, tức là ở trên da có nổi những chấm đỏ nhỏ hoặc các vết bầm nhỏ, người bệnh bị chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc nướu răng, đi cầu ra máu. Ở phụ nữ vào thời kỳ chuyển dạ, người mắc sốt xuất huyết sẽ gặp nguy hiểm do có thể bị mất máu quá nhiều.

benh-sot-xuat-huyet-2

Sốt cao là triệu chứng đầu tiên khi trẻ mắc bệnh

Khi bệnh chuyển nặng người bệnh có thể có dấu hiệu sốc. Dấu hiệu này thường xuất hiện kể từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 từ khi mắc bệnh. Ở trẻ em khi xuất hiện triệu chứng này trẻ thường bị mệt, ngủ li bì hoặc vật vã, chân tay trẻ trở nên lạnh toát, đi tiểu ít và thường nôn ói, có thể trẻ sẽ bị đi cầu ra máu.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

 

 

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, bạn cần phải lập tức đưa bệnh nhân tới bệnh viện để điều trị kịp thời và theo dõi thường xuyên. Khi sốt người bệnh thường bị mất nước do đó cần phải cho người bệnh uống nhiều nước để bổ sung lượng nước mất đi. Đối với trẻ nhỏ bạn có thể thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ uống nhiều hơn. Tuy nhiên phụ huynh cũng cần lưu ý không nên cho trẻ uống nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc nước có gas vì có thể khiến trẻ nôn ói.

benh-sot-xuat-huyet-3

Cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Việc điều trị bệnh sốt xuất huyết được tiến hành dưới sự chỉ định của bác sĩ. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị bệnh khác nhau, cho người bệnh uống thuốc hạ sốt và tái khám hàng ngày để theo dõi sát sao quá trình chuyển biến của bệnh.

Bên cạnh việc điều trị bệnh thì bạn cũng cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết như làm vệ sinh nhà và môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng để muỗi không có nơi sinh trưởng, dùng bình xịt để tiêu diệt muỗi hoặc các biện pháp diệt muỗi khác, đạy kín nắp các bình, lu, vại có chứa nước để muỗi không có nơi đẻ trứng và ấu trùng không thể phát triển, phát quang bụi rậm, khi đi ngủ tuyệt đối phải buông màn để tránh muỗi đốt,….