Bệnh sởi ở trẻ em và cách điều trị

Bệnh sởi là một căn bệnh rất phổ biến và thường gặp ở trẻ em, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ, khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Cùng tìm hiểu về bệnh sởi ở trẻ em và cách điều trị bệnh sởi hiệu quả nhé.

Triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ em

 

Khi nói đến bệnh sởi ở trẻ em và cách điều trị chúng ta không thể không tìm hiểu về triệu chứng của căn bệnh này. Bệnh sởi là một bệnh rất thường gặp ở trẻ, đặc biệt là đối với những trẻ có thể trạng yếu, sinh non, trẻ không được tiêm phòng vacxin phòng tránh bệnh sởi từ nhỏ do đó cơ thể không đủ khả năng miễn dịch với bệnh

Khi trẻ  mắc bệnh sởi sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, tiêu chảy, trẻ bị phù nhẹ,… Triệu chứng cụ thể còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bé.

benh-soi-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-1

Triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ

Trong số các triệu chứng đó thì sốt là triệu chứng thường gặp nhất. Trẻ mắc bệnh sởi thường bị sốt nhẹ, sốt liên tục. Ban đầu là thời kỳ khởi phát thường kéo dài trong khoảng từ 3 – 5 ngày với biểu hiện trẻ bị sốt, có thể dẫn tới sốt cao kéo dài, viêm long đường tiêu hóa. Đôi khi trẻ bị sốt có thể kèm theo dấu hiệu co giật, nhức đầu, chảy nước mắt, sợ ánh sáng,…

Qua thời kỳ khởi phát chính là thời kỳ phát ban thường kéo dài trong khoảng 5 – 7 ngày. Trong thời kỳ này, các dấu hiệu bệnh của trẻ ở thời kỳ khởi phát sẽ trở nên trầm trọng hơn, thân nhiệt của trẻ đột nhiên tăng vọt và các nốt sởi nổi trên da, bắt đầu từ sau tai cho đến mặt, cổ và ngực, bụng, chân tay. Sau đó nốt phát ban sẽ lan khắp toàn thân của trẻ và mọc thành từng tầng. Chính vì vậy bệnh sởi ở trẻ em và cách điều trị luôn khiến cho cha mẹ đặc biệt quan tâm, nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe các bé.

Bệnh sởi ở trẻ em và cách điều trị

 

Nhắc đến bệnh sởi ở trẻ em và cách điều trị không thể không nói tới việc chữa trị bệnh sởi. Đây là căn bệnh rất dễ lây lan thành dịch sởi. Nếu như trẻ không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ khiến cho bệnh bị biến chứng, gây nguy hiểm cho trẻ.

benh-soi-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-2

Điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh sởi, cha mẹ nên lập tức đưa bé tới cơ sở y tế khám bác sĩ. Bên cạnh việc thực hiện phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra thì phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

Không cho trẻ ra ngoài gió, đồng thời vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ, cách ly bé với các trẻ khác phòng tránh bệnh lây lan. Cha mẹ nên thường xuyên lấy khăn bông mềm lau sạch mặt cho trẻ, lau miệng và toàn thân sạch sẽ phòng tránh viêm nhiễm.

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa, không cho bé ăn các loại thức ăn dễ gây dị ứng như đồ thủy hải sản. Cha mẹ cũng nên chú ý cho bé uống nước đầy đủ, ít nhất phải uống đủ 6 – 8 cốc nước mỗi ngày. Việc uống đầy đủ nước sẽ giúp tránh tình trạng mất nước do nôn mửa và tiêu chảy.

Bệnh sởi ở trẻ em và cách điều trị là điều mà các bậc phụ huynh luôn đặc biệt quan tâm. Cha mẹ nên đặc biệt chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của các bé thường xuyên, phát hiện kịp thời các dấu hiệu trẻ mắc bệnh từ đó có biện pháp điều trị hợp lý.