Bệnh quai bị ở trẻ em và cách điều trị

Bệnh quai bị là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt là đối với trẻ trong độ tuổi từ 6 – 10 tuổi. Chính vì vậy mà các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm tới bệnh quai bị ở trẻ em và cách điều trị nhằm giúp các bé phòng tránh và điều trị tốt căn bệnh này.

>> Cách chữa bệnh chàm và cách phòng tránh hiệu quả

>> Sơ lược các bệnh ngoài da thường gặp nhất

Vài nét về bệnh quai bị ở trẻ em

 

Trước khi tìm hiểu về bệnh quai bị ở trẻ em và cách điều trị, bạn cần phải hiểu đôi nét về căn bệnh này. Đây là một loại bệnh thường gặp ở trẻ em, do virus tên là Paramyxovirus gây ra. Căn bệnh này thường gặp vào mùa đông xuân, khi tiết trời chuyển lạnh, nhất là vào những ngày giáp Tết.

Đối tượng mắc bệnh quai bị thường là trẻ em dưới 15 tuổi, nhưng phổ biến nhất vẫn là ở trẻ từ 6 – 10 tuổi. Loại bệnh này có khả năng lây nhiễm khá cao, thường lây lan qua đường hô hấp khi nói chuyện cùng với người bệnh, ho hoặc hắt hơi. Bệnh thường phát tán thành dịch ở các nơi công cộng, trường học, nhà trẻ,…

benh-quai-bi-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-2

Bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Người bị mắc bệnh quai bị sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, nhức tai, đau đầu, sưng vù một bên má rồi lan qua bên còn lại. Vùng bị sưng do bệnh quai bị gây ra sẽ không xuất hiện triệu chứng tấy đỏ, không tạo mủ. Trẻ thường bị sốt cao trong khoảng 3 – 4 ngày. Bệnh quai bị nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng có hại cho sức khỏe.

Bệnh quai bị ở trẻ em và cách điều trị

Bệnh quai bị ở trẻ em và cách điều trị là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm hơn cả khi nhắc tới căn bệnh này. Khi phát hiện trẻ bị mắc bệnh quai bị cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện khám và điều trị kịp thời. Trẻ mắc bệnh cần phải được cách ly khoảng 2 tuần cho tới khi khỏi để tránh trường hợp lây lan cho người khác.

Trẻ trong quá trình điều trị cần được nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Khi trẻ bị sốt thì phụ huynh có thể hạ nhiệt cho các bé bằng cách sử dụng khăn ấm để lau người, không nên dùng khăn lạnh sẽ không tốt cho cơ thể bé. Đồng thời phụ huynh cũng có thể sử dụng thuốc hạ sốt và giảm đau cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.

benh-quai-bi-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-1

Điều trị bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Đối với vùng bị sưng, phụ huynh có thể tiêu sưng bằng cách lấy khăn ấm đắp lên. Tuyệt đối không cho trẻ ra ngoài để tránh gió, bôi hoặc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cho trẻ ăn uống đầy đủ và uống nhiều nước.

Cách phòng tránh bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Để phòng tránh bệnh ở trẻ nhỏ phụ huynh trước tiên cần phải cho trẻ tiêm vacxin phòng bệnh quai bị khi trẻ được 12 tháng tuổi trở lên nhằm tạo sự miễn dịch cho cơ thể của bé.

Hạn chế để trẻ tiếp xúc với nơi quá đông người, những nơi có nguồn bệnh, đeo khẩu trang cho trẻ khi tiếp xúc với người khác.

Cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng giữa các dưỡng chất nhằm tăng cường thể lực và sức đề kháng cho trẻ. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ và vệ sinh khu nhà ở, đặc biệt giữ gìn vệ sinh sạch sẽ đường hô hấp của trẻ.

Trên đây là những điều bạn cần biết về bệnh quai bị ở trẻ em và cách điều trị. Khi trẻ mắc bệnh phụ huynh nên sớm đưa trẻ tới bệnh viện để có biện pháp điều trị đúng cách và kịp thời tránh để lại những di chứng về sau.