Những điều cần biết về bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

Bệnh quai bị là căn bệnh phổ biến ở nước ta, có thể xuất hiện trên nhiều lứa tuổi khác nhau. Bệnh quai bị ở phụ nữ có thai đặc biệt nguy hiểm, không chỉ tổn hại đến sức khỏe người bệnh mà còn gây tổn hại cho thai nhi, lấy nhiễm sang thai nhi thông qua nhau thai.

>> Bệnh quai bị ở trẻ em và cách điều trị

>> Các biện pháp phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ

Triệu chứng của bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

 

Bệnh quai bị là căn bệnh nhiễm cấp tính do virus paramyxovirus gây nên. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau từ trẻ em đến người lớn, không phân biệt giới tính và có khả năng lây nhiễm. Bệnh quai bị ở phụ nữ có thai có triệu chứng phát triển nhanh hơn so với bệnh ở các đối tượng khác.

benh-quai-bi-o-phu-nu-co-thai-2

Bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

Khi phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị thường xuất hiện các triệu chứng như sốt, nhức đầu, mệt mỏi. Không những thế bệnh còn ảnh hưởng đến cổ họng, gây đau cổ họng và sưng amidan, có thể khiến cho một bên hoặc cả hai bên amidan đều sưng to, từ đó lan tỏa ra phía trước, phía sau và phía dưới, khi ấn sẽ có cảm giác đau.

Tác hại của bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

 

Bệnh quai bị ở phụ nữ có thai gây ra nhiều tác hại đối với cả cơ thể người mẹ và thai nhi. Bệnh do virus quai bị là một loại virus có tính hòa tan tế bào gây ra, do đó có thể dẫn đến viêm nhiễm buồng trứng, làm cho tế bào trứng bị phá hủy. Phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ nếu mắc bệnh quai bị có thể khiến cho phụ nữ bị sẩy thai, nếu sinh ra rất có thể đứa bé sẽ bị dị dạng.

benh-quai-bi-o-phu-nu-co-thai-2

Bệnh quai bị ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ có thai và thai nhi

Bệnh quai bị là một căn bệnh nguy hiểm, có tác hại rất lớn với phụ nữ mang thai. Bệnh có thể lây nhiễm từ mẹ sang con thông qua nhau thai. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thai nhi trong 3 tháng đầu mà trong 3 tháng cuối của thai kỳ nếu mẹ mắc bệnh quai bị cũng có thể gây ra sinh non hoặc thai chết lưu.

Điều trị bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

 

Đối với phụ nữ mang thai, sức khỏe là vấn đề cực kỳ quan trọng và nhạy cảm. Do đó khi phát hiện các dấu hiệu như sốt kèm theo sưng viêm quai hàm thì chị em nên nhanh chóng đến bệnh viện phụ sản để khám bác sĩ, xác định rõ nguyên nhân và có lộ trình điều trị thích hợp.

Kết hợp với các biện pháp điều trị bệnh quai bị ở phụ nữ có thai của bác sĩ, chị em phụ nữ cũng cần phải lưu ý các điểm sau để đạt kết quả điều trị mong muốn:

benh-quai-bi-o-phu-nu-co-thai-1

Điều trị bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

Chế độ ăn nên chú ý chọn thức ăn mềm lỏng, uống nhiều nước, nghỉ ngơi hợp lý.

Giữ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, súc miệng trước và sau khi ăn để tránh vi khuẩn xâm nhập vào khoang miệng.

Không tự ý dùng thuốc mà cần phải được sự đồng ý của bác sĩ, thực hiện theo các yêu cầu bác sĩ đưa ra.

Sau khi khỏi bệnh bạn nên thường xuyên tới bệnh viện khám định kỳ để phát hiện kịp thời bất cứ sự bất thường nào.

Các biện pháp phòng tránh bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

 

Để phòng tránh bệnh quai bị ở phụ nữ có thai, bạn nên thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng tránh bệnh quai bị. Tuy nhiên khi tiêm bạn cần phải chú ý phụ nữ mang thai không nên tiêm vacxin do đó bạn nên tiêm chủng trước khi mang thai từ 3 tháng trở lên, đồng thời cũng không nên mang thai trong vòng 2 tháng sau khi tiêm vì vacxin chứa virus sống có thể xâm nhập vào tế bào thai nhi. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh quai bị để tránh lây nhiễm.