Sơ lược các bệnh ngoài da thường gặp nhất

Trong cuộc sống mỗi người ít có ai là chưa từng gặp bệnh ngoài da, dù bản thân mắc bệnh hay là người xung quanh. Bệnh ngoài da diễn ra rất phổ biến và dễ dàng lây lan thành dịch. Việc tìm hiểu sơ lược một số bệnh ngoài da thường gặp nhất sẽ giúp cho bạn dễ dàng nhận biết bệnh ngoài da và có biện pháp đối phó kịp thời.

>> Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

>> Tổng quan về bệnh viêm màng não

Bệnh ngoài da: Nổi mề đay

Nổi mề đay là một bệnh ngoài da rất phổ biến trên toàn thế giới. Theo như các ghi chép cho thấy bệnh được phát hiện lần đầu tại Trung Quốc vào thế kỷ thứ X trước công nguyên. Đến năm 1769 căn bệnh này được gọi bằng cái tên chính thức là “urticaria” bởi bác sĩ William Cullen người Scotland.

benh-ngoai-da-thuong-gap-nhat-1

Bệnh nổi mề đay

Khi bệnh nhân mắc bệnh nổi mề đay sẽ có các triệu chứng như bên ngoài da nổi lên các vết mẩn đỏ lớn và sưng phồng lên. Các vết nổi đỏ này có kích thước có thể lớn hoặc nhỏ và nổi lên ở bất cứ vị trí nào trên toàn bộ cơ thể. Bệnh nhân mắc bệnh nổi mề đay sẽ cảm thấy toàn thân ngứa ngáy khó chịu, cảm giác đau rát giống như đang bị bỏng.

Bệnh này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có thể kể đến các nguyên nhân như bệnh nhân bị côn trùng cắn, bị dị ứng với thuốc, dị ứng với một số thực phẩm giàu đạm và canxi như tôm, cua,… Khi bạn mắc bệnh ngoài da này bạn không nên lấy tay để gãi nhằm tránh nhiễm trùng mà nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Rôm sảy – Một bệnh ngoài da thường gặp

Rôm sảy là một trong số những bệnh ngoài da thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Bệnh này thường xuất hiện khi thời tiết nóng bức, do mồ hôi bị kẹt trong lỗ chân lông gây ra chứng viêm nang lông.

benh-ngoai-da-thuong-gap-nhat-2

Bệnh rôm sảy ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh rôm sảy ở ngoài da là các nốt đỏ nhỏ thành từng mảng, giống như các vết sần trên da, nhìn rất dễ dàng nhận thấy. Vùng da dễ bị rôm sảy nhất là các vùng da như ở lưng, cổ, tay, ngực, đặc biệt là những vùng da có nếp gấp. Khi bị rôm sảy ta sẽ cảm thấy vô cùng ngứa ngáy khó chịu, càng gãi lại càng khiến cho vùng da ngứa bị sưng tấy nhiều hơn.

Ghẻ – Bệnh ngoài da do ký sinh trùng gây nên

Ghẻ là một bệnh ngoài da rất phổ biến, đặc biệt là ở vùng có khí hậu nóng ẩm như nước ta. Bệnh này do ký sinh trùng được mọi người gọi là “cái ghẻ” gây nên. Loại ký sinh trùng này được phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ XVIII do nhà sinh vật học người Ý là Diacinto Cestoni gây nên.

benh-ngoai-da-thuong-gap-nhat-3

Bệnh ghẻ do cái ghẻ gây ra

Loại ký sinh trùng này có kích thước vô cùng nhỏ bé, thường từ khoảng 0,2 – 0,4 mm. Chúng đào hang vào bên trong da để hút máu, làm tổ và đẻ trứng trong đó. Chất thải do cái ghẻ thải da kích hoạt cơ quan miễn dịch của cơ thể, từ đó là cho da bị mẩn đỏ, dẫn đến nhiễm trùng, nổi các nốt có mụn nước tạo thành bệnh ghẻ. Bệnh này thường xuất hiện ở những nơi có điều kiện sinh hoạt kém, không vệ sinh sạch sẽ. Khi gặp môi trường nóng ẩm bệnh ghẻ sẽ lây lan nhanh chóng.

Trên đây là 3 loại bệnh ngoài da thường gặp nhất. Ngoài ra còn có các loại bệnh khác như vảy nến, á sừng, bệnh chàm, bệnh chốc lở,… Chúng đều là những bệnh ngoài da tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến vẻ đẹp cũng như sức khỏe của họ.