Bệnh loãng xương và những điều cần biết

Bệnh loãng xương là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi, khiến cho xương khớp trở nên yếu hơn, rất dễ bị gãy xương. Việc tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh căn bệnh này sẽ giúp cho bạn hạn chế nguy cơ loãng xương khi về già.

>> Bệnh thấp khớp: nguyên nhân và triệu chứng

>> Sơ lược các bệnh ngoài da thường gặp nhất

>> Sơ lược về tinh dầu thơm nguyên chất

Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương

 

Bệnh loãng xương hay còn được gọi là thưa xương, xốp xương. Đây là tình trạng khối lượng xương bị giảm đi, kèm theo nguy cơ gãy xương và lún đốt sống. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó chủ yếu là các nguyên nhân sau:

benh-loang-xuong-1

Bệnh loãng xương

Do lượng canxi cung cấp cho cơ thể không đủ: Canxi là một trong những chất khoáng chủ yếu có trong xương, giúp cho bộ xương của chúng ta trở nên cứng cáp hơn. Nếu như cơ thể không có đủ lượng canxi cần thiết sẽ dẫn đến các nguy cơ về xương, đặc biệt là bệnh loãng xương. Trẻ em bị thiếu cân, còi xương thì khả năng lớn lên bị loãng xương là rất lớn. Hoặc trong chế độ ăn uống của bạn không cung cấp đủ canxi cũng dễ dẫn đến tình trạng loãng xương.

Do di truyền: Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh loãng xương. Trong các gia đình có tiền sử mắc bệnh loãng xương thì khả năng con cái mắc bệnh này cũng cao hơn các gia đình khác.

Sử dụng Corticosteroids trong thời gian dài cũng rất dễ gây ra loãng xương

 

Phụ nữ sau mãn kinh: Ở những phụ nữ ở lứa tuổi sau mãn kinh thì sẽ bị thiếu hụt nội tiết tố estrogen, do đó khiến cho khả năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương cũng giảm đi rõ rệt. Những người bi loãng xương do sau giai đoạn mãn kinh được gọi là loãng xương tuýp I, còn người già bị loãng xương gọi là loãng xương tuýp II.

benh-loang-xuong-2

Đau cột sống là triệu chứng thường thấy ở bệnh loãng xương

Do xương mỏng và tỷ trọng xương thấp: Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh loãng xương. Nếu như trẻ có xương quá mỏng và tỷ trọng xương thấp sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ loãng xương.

Do các bệnh về thận và bệnh nội tiết.

Triệu chứng của bệnh loãng xương

Triệu chứng của bệnh loãng xương trong giai đoạn đầu, khi quá trình loãng xương đang diễn ra thì sẽ không có triệu chứng gì rõ rệt. Chỉ khi bệnh trở nên nặng thì mới có biểu hiện rõ ràng. Người bị loãng xương sẽ có cảm giác bị đau xương, đau cột sống. Khi bạn quay người, cúi đầu hoặc ngửa đầu sẽ có cảm giác đau và khó vận động.

Ngoài ra bênh loãng xương còn dẫn đến tình trạng đau cột sống lưng, cột sống thắt lưng, khiến cho cột sống bị biến dạng như sụp cột sống, vẹo cột sống. Điều này có thể làm cho bệnh nhân bị còng, chiều cao giảm đi rõ rệt. Người bị loãng xương sẽ có cảm giác đau dây thần kinh hông, dây  thần kinh trên sườn, rất dễ bị gãy xương.

Phòng tránh bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương nặng có thể khiến cho người bệnh bị tàn phế, thậm chí dẫn đến tử vong. Chính vì vậy việc phòng tránh bệnh càng trở nên quan trọng, đặc biệt là khi bệnh nhẹ sẽ không có biểu hiện bất thường nên rất khó để xác định.

benh-loang-xuong-3

Tập thể dục phòng tránh bệnh loãng xương

Để phòng tránh loãng xương bạn nên chú trọng hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình và của trẻ nhỏ, bổ sung nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi và photpho cao giúp cho xương thêm chắc khỏe. Tích cực uống sữa tươi hàng ngày để bổ sung các khoáng chất tốt cho xương.

Ngoài chế độ ăn uống. để phòng tránh bệnh loãng xương thì bạn cũng cần phải thường xuyên luyện tập thể dục, rèn luyện sức khỏe và cơ thể rắn chắc. Đối với người lớn tuổi hoặc phụ nữ trong và sau khi mãn kinh nên vận động nhẹ nhàng hàng ngày, giúp cho xương khớp dẻo dai, tránh nguy cơ loãng xương..