Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là một trong những bệnh về mắt rất phổ biến hiện nay. Bệnh khiến cho mắt đỏ ngầu, ngứa và khó chịu. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ là điều đặc biệt cần thiết để giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình, cho đôi mắt sáng đẹp hơn.

>> Tổng hợp các cách chữa bệnh cận thị hiệu quả nhất

>> Cách chữa bệnh gan với cây thuốc quý từ dân gian

Nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ

 

Bệnh đau mắt đỏ còn được gọi là bệnh viêm kết mạc. Đây là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, có khả năng lây lan nhanh và phát triển thành dịch. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là trẻ em.

benh-dau-mat-do-1

Nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ là do việc nhiễm vi khuẩn, virus hoặc do dị ứng gây ra. Virus chủ yếu gây ra bệnh đau mắt đỏ là Adenovirus. Khi virus này xâm nhập vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến mắt, gây viêm kết mạc cấp. Bệnh còn do việc lây truyền từ người khỏe mạnh sang người bệnh.

Bệnh còn do vấn đề vệ sinh mắt không sạch sẽ, không đúng cách dẫn đến việc mắt bị nhiễm khuẩn, nhiễm bụi bẩn dẫn đến đau mắt đỏ. Ngoài ra yếu tố giao mùa và sự thay đổi thời tiết cũng dễ dàng dẫn đến bệnh đau mắt đỏ. Bệnh thường dễ mắc phải hơn vào mùa hè thu có thời tiết nóng ẩm khiến cho virus dễ dáng sinh sôi nảy nở.

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

 

Khi mắc bệnh đau mắt đỏ, người bệnh thường bị đỏ ở vùng kết mạc (ở lòng trắng mắt). Ban đầu đỏ một bên mắt rồi dần dần đỏ sang mắt bên kia. Đây là biểu hiện thường gặp nhất và cũng có thể được coi là biểu hiện đặc trưng của đau mắt đỏ.

benh-dau-mat-do-2

Đỏ vùng kết mạc là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh đau mắt đỏ

Bên cạnh tình trạng đỏ kết mạc mắt, người bệnh còn có thể kèm theo các triệu chứng như ra nhiều ghèn mắt, bị chảy nước mắt, mắt bị đau hoặc sưng, bị cộm mắt, ngứa mắt. Trong nhiều trường hợp nước mắt có thể có màu hồng, có thể bị sốt hoặc ho nhẹ.

Bệnh đau mắt đỏ mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến thị lực nhưng không nên để tình trạng bệnh kéo dài. Bệnh thường phát sinh trong khoảng 1 – 2 tuần, cũng có thể là lâu hơn tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bạn nên sớm đi khám bác sĩ và điều trị triệt để căn bệnh này, đồng thời cũng cần phải tránh trường hợp người bệnh lây sang cho người lành.

Cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

 

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh về mắt, do đó khá nhạy cảm, cần phải được phòng tránh trước khi bệnh tình phát sinh. Phòng tránh bệnh này cần được thực hiện ngay cả khi không có dịch và khi có dịch.

benh-dau-mat-do-3

Không đưa trẻ đến nơi đông người, bể bơi khi đang có dịch đau mắt đỏ

Khi không có dịch bạn phải luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân và môi trường sống sạch sẽ. Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người khác như khăn mặt, khăn tắm, chậu rửa mặt, chăn gối. Các đồ vật dụng cá nhân như trên cũng cần phải thường xuyên giặt rửa thật sạch sẽ. Dùng xà bông để rửa tay , không dùng tay để dụi mắt.

Khi đang có dịch đau mắt đỏ bạn càng phải thực hiện các biện pháp phòng tránh nghiêm khắc hơn. Cách ly người bệnh tối thiểu là 7 ngày để tránh bệnh lây lan sang những người khỏe mạnh. Hạn chế đến những nơi đông người, tiếp xúc với người mắc bệnh đau mắt đỏ. Hạn chế tối đa việc đi bơi hoặc tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm.