Bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ và cách điều trị

Đái dầm là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở trẻ em, tình trạng này sẽ mất dần khi trẻ dần lớn lên. Bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ tuy không nguy hiểm nhưng lại khiến các bé và cha mẹ cảm thấy khó chịu. Cùng tìm hiểu sơ lược về căn bệnh này và cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ nhé.

>> Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

>> Tổng hợp các biện pháp phòng tránh bệnh loãng xương

Nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Khi còn nhỏ tuổi, trẻ thường hay mắc chứng đái dầm. Đây gần như là chứng bệnh mà hầu hết các bé đều mắc phải. Nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ do nhiều yếu tố chi phối, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân chủ yếu sau:

benh-dai-dam-o-tre-nho-1

Bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Trẻ bị đái dầm là do bàng quang phát triển chậm hơn so với bình thường hoặc bàng quang chứa được ít nước tiểu hơn cho nên số lần trẻ đi tiểu cũng nhiều hơn, dẫn đến tình trạng đái dầm khi ngủ.

Bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ cũng có thể xuất phát từ di truyền. Nếu như bố mẹ lúc nhỏ mắc bệnh này thì khả năng sinh con ra cũng bị đái dầm là rất lớn.

Do sự suy giảm một loại hormone làm giảm quá trình sản xuất nước tiểu tên là vasopressin nên dẫn đến việc sản xuất nước tiểu không được tiết chế, lượng nước quá nhiều khiến cho trẻ bị đái dầm.

Trẻ bị đái dầm cũng có nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề tâm lý và cảm xúc. Nếu

Cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Để điều trị bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ bố mẹ có thể sử dụng nhiều phương thức khác nhau. Trước tiên nên đưa trẻ tới khám tại cơ sở y tế để kiểm tra rõ tình trạng bệnh và nguyên nhân. Nếu xuất phát từ nguyên nhân sinh lý thì có thể điều trị theo phương pháp y học cụ thể, còn nếu xuất phát từ nguyên nhân tâm lý gây ra thì ba mẹ nên điều trị tận gốc từ vấn đề tâm lý của các bé.

benh-dai-dam-o-tre-nho-2

Nên đưa trẻ đi khám để sớm điều trị bệnh đái dầm

Bố mẹ cũng có thể sử dụng các biện pháp điều trị bệnh đái dầm theo dân gian để chữa cho các bé nhà mình. Có những cách chữa dân gian rất hiệu quả như dùng bong bóng lợn rửa sạch rồi nấu chín nhừ với gạo nếp thành cháo để chữa bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể dùng dạ dày lợn rửa sạch, nấu chín cùng với dồn hạt sen để cho các bé ăn, đây là một cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ rất hiệu quả.

Dế mèn đen trần qua với nước sôi rồi phơi khô hoặc cho lên sao hay sấy khô. Đông y gọi dế mèn đen sấy khô này là tác xuất. cho từng con dế vào tán lấy bột mịn để quấy với nước ấm cho các bé uống. Đối với trẻ còn ít tuổi thì ngày đầu uống một con, sau đó mỗi ngày sẽ tăng thêm một con. Thông thường uống cho đến khi tới 11 con thì bệnh sẽ khỏi.

benh-dai-dam-o-tre-nho-3

Dế mèn đen có thể chữa bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Bạn cũng có thể dùng 4 phần củ mài, 3 phần ô dước, 3 phần ích trí nhân (quả ré) rồi cho vào sấy khô, tán mịn để lấy bột luyện cùng với hồ và tạo thành viên hoàn, mang đi sấy khô rồi cho vào lọ sạch. Bài thuốc này tùy theo tuổi của các bé mà cho trẻ uống khoảng 4 – 8g mỗi ngày, chia làm 2 lần. Bạn nên cho các bé uống vào trước bữa ăn khi bụng còn đang đói và uống với nước ấm. Cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ được sử dụng rất phổ biến từ xưa đến nay.