Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Cùng với bệnh suy dinh dưỡng, bệnh còi xương ở trẻ nhỏ là một trong những bệnh phổ biến nhất ở nước ta. Trẻ mắc bệnh còi xương do thiếu vitamin D gây ra. Bệnh khiến cho trẻ bị ốm yếu, quấy khóc và gây ra nhiều vấn đề về xương. Các thông tin dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

>> Bệnh viêm gan A và các biện pháp phòng tránh

>> Làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng?

Nguyên nhân gây ra bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

 

Bệnh còi xương là một căn bệnh toàn thân thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh xảy ra khi hệ xương trong cơ thể đang ở giai đoạn phát triển mạnh nhưng thiếu vitamin D khiến cho quá trình chuyển hóa canxi và photpho bị rối loạn, dẫn đến các vấn đề về xương ở trẻ. Nói đơn giản thì bệnh còi xương ở trẻ nhỏ chính là bệnh loãng xương do thiếu vitamin D gây ra.

Như vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ nhỏ chính là việc cơ thể thiếu hụt vitamin D mà ra. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ thiếu vitamin D, bao gồm các nguyên nhân chủ yếu sau:

Trẻ ít tiếp xúc với ánh mặt trời: Mọi người đều biết da có khả năng tự tổng hợp vitamin D thông qua việc cho da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Do đó nếu như thiếu ánh sáng mặt trời sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tự tổng hợp vitamin D của cơ thể trẻ nhỏ.

benh-coi-xuong-o-tre-nho-2

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ là do thiếu vitamin D gây ra

Do chế độ ăn uống: Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ gây ra còn do chế độ ăn uống gây ra. Khi trẻ trong giai đoạn bú sữa mẹ nếu như cung cấp không đủ lượng sữa mẹ, trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ sẽ rất dễ thiếu hụt vitamin D. Bởi vì trong sữa mẹ có chứa tỷ lệ canxi/photpho hợp lý do đó sẽ dễ hấp thu và có tỷ lệ vitamin D cao hơn so với sữa bò. Trong chế độ ăn của trẻ có chứa nhiều bột cũng sẽ cản trở quá trình hấp thu canxi và photpho.

Các nguyên nhân khác: Trẻ mắc bệnh còi xương còn do độ tuổi, do trẻ bị đẻ non, do trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn có liên quan đến đường hô hấp và hệ tiêu hóa, do cơ địa da ở trẻ.

Triệu chứng của bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

 

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ thường có các triệu chứng như trẻ bị quấy khóc, hay bị giật mình, ngủ không ngon và khi ngủ thường ra mồ hôi. Trẻ bị còi xương có thể xuất hiện dấu hiệu rụng tóc ở sau gáy. Đối với xương của trẻ, khi mắc bệnh còi xương trẻ sẽ bị mềm xương. Xương sọ của trẻ bị mềm, khi ấn vào có thể gây lõm, thóp rộng và bờ thóp mềm, răng ở trẻ bị còi xương mọc chậm và lộn xộn.

benh-coi-xuong-o-tre-nho-3

Triệu chứng của bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Mềm xương là dấu hiệu sớm của bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, chứng tỏ bệnh đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Trong giai đoạn này, trẻ cần phải được điều trị kịp thời, khi đó sẽ có được kết quả điều trị tốt và khỏi bệnh. Nếu để bệnh trở nặng sẽ gây khó khăn cho việc điều trị.

Hệ xương toàn thân ở trẻ sẽ đều bị ảnh hưởng do bệnh còi xương. Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ có thể gây ra việc tăng sinh và biến dạng xương. Sự tăng sinh và biến dạng này xảy ra hầu như trên toàn bộ hệ xương trong cơ thể, bao gồm xương sọ, xương lồng ngực, xương tay, chân, xương sống, xương hàm. Sự tăng sinh và biến dạng này xảy ra khi bệnh trở nặng, nó có thể để lại di chứng vĩnh viễn cho người bệnh.

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ xương, bệnh còi xương ở trẻ nhỏ còn ảnh hưởng lên hệ cơ và hệ tạo máu ở trẻ. Bệnh khiến cho lực cơ giảm làm trẻ chậm biết đi, ngồi, bò, do đó dễ bị gù vẹo cột sống. Bệnh còn dẫn đến việc thiếu máu nhược sắt, da xanh xao, hồng cầu to.