Cẩm nang kiến thức về bệnh ăn không tiêu

Bệnh ăn không tiêu là một căn bệnh rất phổ biến mà nhiều người mắc phải. Phần lớn mọi người thường không xem trọng căn bệnh này, chỉ coi nó như một vấn đề tiêu hóa bình thường. Quan niệm này hết sức sai lầm, nếu để bệnh kéo dài rất dễ gây ra nhiều bệnh đường ruột ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

>> Cách chữa bệnh ăn không tiêu bằng thực phẩm

>> Tổng hợp các cách chữa bệnh ăn khó tiêu tại nhà

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ăn không tiêu

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ăn không tiêu chủ yếu là do vấn đề ăn uống gây ra. Thời gian ăn uống không ổn định, ăn quá nhiều, quá nhanh hoặc không nhai kỹ khi ăn, chế độ dinh dưỡng không hợp lý như ăn quá nhiều đồ cay nóng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ đều có thể khiến người bệnh ăn không tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

benh-an-khong-tieu-1

Ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ béo gây ra bệnh ăn không tiêu

Bệnh ăn không tiêu còn do việc sử dụng nhiều thức uống có cồn, có gas như rượu bia, hút thuốc lá gây ra. Uống quá ít nước cũng có thể dẫn tới việc ăn khó tiêu. 70% cơ thể là nước, nếu như bạn cung cấp không đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, lâu dần sẽ gây bất lợi đối với cơ thể. Việc ăn nhiều thức ăn sinh hơi cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ăn không tiêu.

Bệnh ăn không tiêu thường xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, mau no, ợ chua, đầy hơi, sau khi ăn cảm thấy tức bụng, thậm chí có nhiều trường hợp xuất hiện dấu hiệu buồn nôn. Những triệu chứng này tùy theo tình trạng bệnh mà sẽ có mức độ khác nhau.

Ăn không tiêu có thể là biểu hiện của những bệnh nào?

Ăn không tiêu có thể là biểu hiện của một số bệnh lý về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, bệnh dạ dày, tress,… Trước hết bệnh ăn không tiêu có thể là do rối loạn tiêu hóa gây ra. Trong trường hợp này người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng cụ thể như vùng bụng trên cảm thấy khó chịu, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và những triệu chứng này thường xảy ra sau khi ăn.

benh-an-khong-tieu-2

Bệnh ăn không tiêu dẫn đến đầy bụng, ợ chua

Bệnh ăn không tiêu còn có thể là dấu hiệu của việc dạ dày bị quá tải do ăn quá nhiều, quá nhanh mà ra. Ngoài ra, ăn không tiêu còn là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày hoặc chứng không dung nạp lactose.

Mặc dù người mắc bệnh ăn không tiêu có thể không phải là dấu hiệu của các bệnh trên nhưng nếu không được chữa trị kịp thời cũng sẽ dẫn đến một số bệnh đường ruột. Đây là căn bệnh không thể coi nhẹ, bạn cần phải sớm phát hiện và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Các phương pháp điều trị bệnh ăn không tiêu

Để điều trị bệnh ăn không tiêu có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, có thể dùng thuốc tây cũng có thể dùng thuốc đông y hoặc các phương thuốc dân gian như uống trà gừng, nước canh gừng nóng pha với mật ong và nước cốt chanh, massage vùng bụng, dùng túi chườm,…

benh-an-khong-tieu-3

Nước gừng, trà gừng có tác dụng điều trị bệnh ăn không tiêu

Tuy nhiên đều dù sử dụng phương pháp nào đều cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

Không ăn thức ăn chứa nhiều đường, thực phẩm ngọt như bánh kẹo, mứt, sữa,…

Không ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo, hạn chế ăn các món chiên, xào,hạn chế các loại thức ăn sinh hơi.

Khi ăn cần phải chú ý ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt, không ăn thức ăn quá cứng.

Không hút thuốc, hạn chế uống rượu, bia, các thức uống có cồn, thức uống có gas.

Sinh hoạt đúng giờ, hạn chế thức khuya, điều chỉnh tâm lý tránh tress.