Bạn biết gì về bệnh viêm gan B?

Tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở nước ta ngày một tăng cao khiến cho tất cả mọi người đều lo lắng. Bệnh giống như một sát thủ vô hình, đến không báo trước, không hề có triệu chứng cho đến khi gan bị tổn thương nặng nề. Do đó tìm hiểu về bệnh viêm gan B là điều vô cùng cần thiết để phòng tránh căn bệnh này.

>> Tổng hợp các cách chữa bệnh béo phì thường gặp nhất

>> Viêm nang lông là gì? Những điều cần biết về bệnh viêm nang lông

Bệnh viêm gan B là gì?

 

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Đây là loại bệnh gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan B gọi là HBV. Trong 6 tháng đầu tiên nhiễm HBV được coi là viêm gan B cấp tính khiến cho lá gan bị sưng. Trong một số ít trường hợp nó có thể tự khỏi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp nếu không điều trị sẽ không tự khỏi được, lúc đó bệnh sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính. Sau đó nhiều năm, HBV vẫn tiếp tục sinh sôi trong gan của con người.

benh-viem-gan-B-1

Bệnh viêm gan B

Thông thường khi mắc bệnh, người bệnh sẽ không cảm nhận được sự bất thường bên trong cơ thể. Căn bệnh này phát triển một cách thầm lặng, trong thời gian đầu sẽ không gây ra đau đớn hay triệu chứng bên ngoài quá rõ ràng nên rất khó phát hiện ra, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên gan sẽ dần dần chịu tổn thương. Bệnh càng lâu năm thì gan càng tổn thương nghiêm trọng, có thể gây ung thư gan và suy gan.

Bệnh viêm gan B có lây lan không, nếu có lây qua đường nào?

 

Bệnh viêm gan B viêm nhiễm do máu. Trong cơ thể người mắc bệnh các siêu vi HBV bsex sinh sống trong máu và trong chất dịch của cơ thể. Do đó khi máu hay chất dịch này xâm nhập vào cơ thể người lành qua vết thương hở sẽ khiến họ bị mắc bệnh.

benh-viem-gan-B-2

Các con đường lây truyền bệnh viêm gan B

Siêu vi khuẩn HBV có khả năng sống rất dai, có thể sống trong máu khô nhiều ngày. Do đó nếu không để ý và chủ quan bạn sẽ rất dễ dàng mắc bệnh. Bệnh viêm gan B có thể lây qua đường máu hoặc qua quan hệ tình dục, thông qua vết thương hở, truyền từ mẹ sang con, lây nhiễm qua các dụng cụ y tế không được khử trùng sạch sẽ, qua việc dùng chung dạo cạo, bông tai hoặc bàn chải đánh răng,…

Các biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan B

 

bệnh viêm gan B là căn bệnh âm thầm, các triệu chứng của nó rất khó nhận biết, đến khi người bệnh cảm giác được thì gan đã bị tổn thương nặng nề. Do đó các duy nhất để đối phó với căn bệnh này đó là ngăn chặn ngay khi nó chưa xảy ra. Bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan B cẩn thận.

benh-viem-gan-B-3

Cho trẻ đi tiêm phòng viêm gan B từ nhỏ

Biện pháp phòng tránh đầu tiên đó chính là tiêm chủng vacxin phòng tránh bệnh viêm gan B. Loại thuốc này được tiêm phòng cho trẻ ngay khi bé còn nhỏ và được thực hiện theo 3 đợt tiêm phòng. Bạn cũng nên đi tiêm chủng ngừa để phòng bệnh nếu như trong nhà có người mắc bệnh để tránh lúc vô tình bệnh lây sang bạn.

Ngoài việc chủng ngừa, bạn cần phải thực hiện các biện pháp khác để phòng tránh bệnh. Không sinh hoạt tình dục vô độ, bảo đảm an toàn khi quan hệ để tránh việc trao đổi chất dịch giữa hai cơ thể. Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt có thể lây nhiễm như bàn chải, dao cạo, bông tai,…

Muốn phòng tránh bệnh viêm gan B bạn cần chú ý khi bị thương bạn cần băng bó vết thương của mình. Không tiếp xúc với máu và dịch nhầy của người khác mà không mang theo đồ bảo hộ. Khi tiêm cần phải tiệt trùng dụng cụ y tế.