Cách chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

Bên cạnh thực phẩm tươi sống thì thực phẩm khô cũng là nhóm thực phẩm được sử dụng rất phổ biến và được mọi người yêu thích. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách chọn thực phẩm khô ngon và an toàn của một số loại thực phẩm khô thông dụng.

>> Đặc điểm nhận biết gà loại thải Trung Quốc

>> Mẹo hay giúp bạn phân biệt mực thật, giả chính xác nhất

Tại sao phải tìm hiểu cách chọn thực phẩm khô ngon và an toàn?

 

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì việc có sự trà trộn giữa đồ thật đồ giả trong nhóm thực phẩm khô cũng phổ biến hơn. Nếu như người tiêu dùng không để ý cẩn thận sẽ rất dễ dàng mua phải các loại sản phẩm giả hoặc hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Chính vì vậy việc tìm hiểu cách chọn thực phẩm khô là điều rất cần thiết.

cach-chon-thuc-pham-kho-1

Cẩn thận khi chọn thực phẩm khô

 

Bên cạnh đó, thực phẩm khô có tính chất đặc thù không giống với thực phẩm tươi sống, chúng ta không thể quan sát được rõ ràng thực phẩm khô đó từ lúc nó còn sống cho đến khi được chế biến và phơi khô. Vì không thể nắm rõ nguồn gốc cũng như toàn bộ quá trình chế biến nên người tiêu dùng sẽ càng khó khăn hơn trong việc lựa chọn.

Theo kinh nghiệm của những người tiêu dùng lâu năm để lại cùng với những nghiên cứu về các loại thực phẩm khô, chúng ta cùng tìm hiểu về cách chọn thực phẩm khô ngon và an toàn cho một số loại thực phẩm phổ biến.

Cách chọn thực phẩm khô ngon và an toàn

  • Cách chọn măng khô:

đèn xông tinh dầu

Chọn măng khô có nhiều đốt, vàng tự nhiên

Măng khô là thực phẩm được rất nhiều người sử dụng. Để lựa chọn được loại măng ngon và an toàn ta cần phải lưu ý quan sát cẩn thận hình dáng và màu sắc của măng. Nên chọn măng có màu vàng ánh đậm, không bị mốc, có đường vân rõ ràng. Để chọn măng ngon ta nên chọn những miếng măng dày, có nhiều đốt và khi sờ vào miếng măng không có cảm giác bị ẩm tay.

  • Cách chọn mực khô:

Mực khô là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng ở nước ta, đặc biệt là với các đấng mày râu thường xuyên ngồi trên bàn nhậu. Để chọn được mực khô ngon ta cần phải lưu ý chọn những con mực có thân thẳng, mình dày, mực có màu hồng tự nhiên, râu có độ quăn tự nhiên. Khi quan sát đầu mực ta thấy những con mực có đầu gắn liền với thân chắc chắn, nhiều râu và râu có màu trắng hồng tự nhiên là những con mực ngon.

cach-chon-thuc-pham-kho-3

Chọn mực nhiều râu, hồng tự nhiên, thân dày

Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý đến tình trạng làm mực khô giả đang diễn ra ngày càng phổ biến, tránh việc mua phải mực giả được làm từ cao su vừa mất tiền lại vừa có hại cho sức khỏe.

  • Cách chọn cá khô:

Đối với cá khô, bạn cần đặc biệt lưu ý đến màu sắc của cá khi mua hàng. Cá khô ngon phải có màu vàng tự nhiên, khi sờ vào không cảm thấy dính ướt. Nếu những con cá khô ta thấy có xuất hiện các đốm nâu và chảy nước tức là cá đó để lâu ngày, nếu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Một đặc điểm nữa mà bạn cần lưu ý đó là cá khô ngon sẽ có mùi tanh nhẹ nhàng chứ không nồng nặc.

  • Cách chọn mộc nhĩ, nấm hương:

Đối với mộc nhĩ ta nên chọn những cây mộc nhĩ có cánh to, dày và bên ngoài của mộc nhĩ có một lớp nhung trắng mờ bao phủ, mộc nhĩ đã khô hoàn toàn, có độ giòn cần thiết.

Với nấm hương thì tốt nhất nên chọn những cây nấm nhỏ, có chân nhỏ và dày mình. Quan sát màu nấm thấy có màu hơi nâu, kích thước các cây nấm đều nhau, khô và có mùi thơm đặc trưng của nấm hương là loại nấm ngon.