Vuốt mũi cho trẻ sơ sinh, lợi bất cập hại

Vuốt mũi cho trẻ sơ sinh – Hiện nay, nhiều bà mẹ thường lo lắng mũi con mình bị tẹt. Bé trai thì mẹ lo mũi tẹt sẽ không nam tính, khó thăng quan tiến chức. Bé gái thì mẹ lo mũi tẹt khiến gương mặt thô, sau này không được xinh xắn đáng yêu. Vì vậy, các mẹ thường nghĩ ra nhiều cách vuốt mũi cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vuốt mũi cho trẻ có thực sự mang lại hiệu quả như các mẹ tưởng tượng không? Hãy cùng trekhoedep.info tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm:
Tiêu chí đánh giá địa chỉ nâng mũi đẹp ở Hà Nội
Khám phá quy trình nâng mũi S line
Nâng mũi bằng sụn tự thân có biến chứng gì không

Tại sao mũi bé thường tẹt?

vuot-mui-cho-tre-so-sinh (1)

Tại sao bạn thường cảm thấy mũi bé thấp?

Mũi trẻ sơ sinh thường cho cảm giác không cao, nguyên nhân cơ bản chính là do thể trọng của các bé tăng nhanh, mặt thường trở nên tròn trịa và bầu bĩnh vì vậy các mẹ sẽ cảm thấy mũi con mình hơi tẹt.

Nhưng các mẹ không cần lo lắng bởi khi trẻ lớn hơn, gương mặt sẽ có nhiều thay đổi, xương sống mũi sẽ cao hơn và dài ra. Đặc biệt, phải đến khi dậy thì hoặc trưởng thành thì xương sống mũi của bé mới hoàn thành quá trình của mình.

Ngoài ra, mũi bé cao hay thấp còn phụ thuộc vào các yếu tố như di truyền, tốc độ dậy thì, chế độ dinh dưỡng và những tổn thương (nếu có) trong quá trình trưởng thành.

Vuốt mũi cho trẻ sơ sinh có hiệu quả thật không?

vuot-mui-cho-tre-so-sinh- (3)Vuốt mũi có thật sự làm mũi bé cao lên không?

Xương sống mũi của trẻ phát triển phụ thuộc vào yếu tố di truyền, sự tác động của hormone, vì vậy việc  vuốt mũi cho trẻ thực sự không có hiệu quả như các mẹ vẫn nghĩ.

Vuốt mũi cho trẻ sơ sinh, lợi bất cập hại

Tại sao lại nói vuốt mũi cho trẻ sơ sinh là lợi bất cập hại? Dưới đây là bốn lý do quan trọng mà bạn không nên vuốt mũi cho bé:

  • Xương sống mũi của trẻ là tổ chức của lớp xương sụn mềm.
  • Khoang mũi ngắn, lỗ mũi hẹp, không có lông mũi.
  • Lớp niêm mạc ở khoang mũi mỏng và yếu.
  • Mạch máu ở mũi rất nhiều.
vuot-mui-cho-tre-so-sinh (2)

Lợi, hại khi vuốt mũi cho trẻ

Mũi trẻ sơ sinh sở hữu bốn đặc điểm trên nên nếu bạn thường xuyên tác động có thể gây tổn thương cho lớp niêm mạc và các vi mạch máu trong mũi. Khi đó, chức năng hoạt động của mũi, niêm mạc sẽ bị ảnh hưởng khiến vi khuẩn cũng như bụi bẩn dễ dàng xâm nhập vào mũi và bộ máy hô hấp của trẻ.

Ngoài ra, ống eustachian hay chính là ống thính giác, cơ quan nối tai với họng thẳng và ngắn. Nếu bạn vuốt mũi cho trẻ nhiều và không đúng cách có thể khiến các chất tiết ra từ khoang mũi đi ngược vào tai giữa, khiến tai giữa dễ bị viêm.

Qua những kiến thức trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về việc vuốt mũi cho trẻ sơ sinh bừa bãi có hại như thế nào. Có thể nói rằng mũi là cánh cửa thông giữa cơ thể con người và thế giới bên ngoài. Chính vì vậy, mẹ cần giúp bé chăm sóc và bảo vệ, tránh gây tổn thương cho mũi cũng như tai giữa của bé bằng cách vuốt mũi phản khoa học. Nếu đến tuổi trưởng thành mũi bé vẫn tẹt dí, lúc này, bạn có thể cho bé đi nâng mũi để có dáng mũi cao và đẹp hơn.

Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh!

Tag :