Tổng hợp những mẹo vặt chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị nấc là một hiện tượng sinh lý rất bình thường ở trẻ nhỏ, nên các mẹ đừng quá lo lắng khi sảy ra hiện tượng nấc ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên các mẹ cũng nên khắc phục tình trạng nấc ở trẻ ngay lập tức để giúp trẻ trở lại trạng thái bình thường là điều tốt nhất. Sau đây các mẹ có thể tham khảo một số những biện pháp chữa nấc cho trẻ tương đối hiệu quả. 

Cho bé bú mẹ

Bé nhà bạn bị nấc một phần cũng là do bé không được thường xuyên bú sữa mẹ. Bú sữa giúp cơ hoành của bé được thư giản và chống lại cơn nấc nhanh chóng.

Vỗ ợ hơi cho bé

Bé sơ sinh khí bú sữa no có thể gặp hiện tượng đầy hơi do khí. Vỗ ợ hơi cho bé trong cữ bú sữa của bé giúp lượng không khí kẹt trong dạ dày bé được giải thoát và xoa dịu những khó chịu từ khí hơi và bụng. Cách này cũng giúp trẻ chống nôn trớ rất hiệu quả.

tong-hop-nhung-meo-vat-chua-nac-cho-tre-so-sinh-hieu-qua 1

Mát xa lưng

Một trong những cách đơn giản mà hiệu quả giúp trẻ sơ sinh hết nấc là mát-xa nhẹ trên lưng bé. Hãy đặt trẻ nằm trên bụng, xoa hoặc vỗ nhẹ khắp lưng và vai cho tới khi bé ợ hơi và hết nấc.

Cho bé ngậm ti giả

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh có thể được khắc phục bằng cách cho trẻ ngậm ti giả. Ngoài ra, bé đang quấy khóc hoặc khó chịu khi được ngậm ti giả sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn.

tong-hop-nhung-meo-vat-chua-nac-cho-tre-so-sinh-hieu-qua 3

Giữ ấm cho trẻ

Bị nhiễm lạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh nấc cụt. Nếu thấy con có dấu hiệu bị lạnh thì mẹ cần nhanh chóng cho bé mặc thêm áo và ủ ấm để bé khỏi bị nấc. Bị nhiễm lạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc

Ôm bé ở tư thế thẳng đứng

Đặc biệt là sau khi bé bú sữa xong , ôm bé theo chiều thẳng đứng giúp bé tránh được hiện tượng nôn trớ. Điều này cũng giúp lượng khí từ dạ dày bé được thoát ra ngoài một cách tự nhiên và tránh được những cơn nấc.

Một số lưu ý khi chăm sóc bé sơ sinh giúp bé không bị nấc:

Không cho bé bú quá no

Hãy chia cữ bú của bé ra làm nhiều lượt, bú với lượng nhỏ và cữ ngắn. Điều này giúp bé dễ chịu,  tiêu hóa dễ dàng, không bị nuốt quá nhiều không khí vào bụng và tránh chướng bụng. Điều này giúp bé cảm thấy thoải mái và không bị nấc.

tong-hop-nhung-meo-vat-chua-nac-cho-tre-so-sinh-hieu-qua 2

Không nên đợi bé quá đói rồi mới cho ăn

Bé quá đói mới được bú dễ dẫn đến hiện tượng bú nhanh, nuốt quá nhiều không khí vào bụng, vì thế mà trẻ nhỏ bị nấc.

Chọn núm vú phù hợp cho bé

Đối với các bé bú bình, cần lựa chọn cho bé loại núm vú phù hợp. Núm vú quá to sẽ để lọt không khí vào, gây ra hiện tượng nấc cụt.