Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào hợp lí?

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh các mẹ cần thận trọng không nên tắm quá lâu để tránh bé ngâm dưới nước quá lâu rất dễ bị cảm và mắc một số loại bệnh nguy hiểm. Cần lưu ý những điều gì khi tắm cho trẻ sơ sinh và tắm như thế nào cho đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm những kinh nghiệm hữu ích cho mình.

 

>>> Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

>>> Trẻ sơ sinh

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh bao lâu?

Đối với các mẹ sinh con lần đầu mọi việc sẽ đều rất mới mẻ ngay cả việc tắm cho bé yêu của mình cũng là một công việc đầy mới mẻ và thách thức. Nhưng các mẹ yên tâm việc tắm cho bé sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu theo những nguyên tắc sau:

  • Không nên tắm lúc trẻ đang đói hoặc vừa ăn no. Thời gian tắm cần phải được tiến hành trước khi cho trẻ ăn từ 1 – 2 tiếng để tránh hiện tượng trẻ bị trớ sữa.
  • Nên sử dụng bồn tắm chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh và chú ý làm sạch bồn tắm, tráng bằng nước nóng để diệt khuẩn.
thoi-gian-tam-cho-tre-sinh-nhu-nao-hop-li 1
  • Khi tắm cho trẻ, nên dùng tay trái đỡ đầu trẻ để cố định đầu và giúp trẻ cảm thấy an toàn. Sau đó, dùng tay trái để rửa nhẹ nhàng phần đầu và vành tai. Đặc biệt chú ý tránh để nước chảy vào tai của trẻ.
  • Các mẹ cần chú ý dùng tăm bông nhúng cồn 75% để làm sạch rốn trẻ, giữ cho rốn của trẻ luôn sạch sẽ.

Vậy thời gian tắm cho trẻ sơ sinh là bao lâu? Các mẹ cần chú ý thời gian tắm của trẻ không nên quá 5 phút, nếu tắm lâu trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh. Cần tắm cho trẻ ở những nơi ấm áp, kín đáo, tránh gió lùa và nhiệt độ nước tắm cho trẻ khoảng 36,5 độ.

Một số lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Ngoài những nguyên tắc trên khi tắm cho trẻ sơ sinh các mẹ cần phải có những lưu ý dưới đây:

  • Khi pha nước nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ đổ nước nóng vào sau.
  • Cần chú ý bế trẻ cẩn thận vì trẻ rất trơn, dễ bị vuột khỏi tay bạn.
thoi-gian-tam-cho-tre-sinh-nhu-nao-hop-li 2
  • Chú ý tắm trẻ nơi kín, không có gió và khi gội đầu cần cẩn thận tránh để xà phòng rơi vào mắt trẻ.
  • Chú ý vệ sinh kỹ bộ phận sinh dục.
  • Vệ sinh thau sau khi tắm xong trẻ.

Chú ý thời gian bé chưa rụng rốn bạn chỉ cần lau người cho bé bằng khăn ướt và chờ cho đến khi bé rụng rốn rồi mới tắm. Cần chú ý khi tắm xong bạn lau khô sạch sẽ vùng rốn của bé là ổn. Trẻ sơ sinh không cần kem dưỡng da, tuy nhiên nếu bạn sử dụng hãy chắc chắn là dùng sản phẩm ít gây dị ứng và dùng cho trẻ sơ sinh.