Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào? Cách tắm cho trẻ sơ sinh sẽ rất khó khăn đối với các mẹ sinh lần đầu. Bởi vậy để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra thì các mẹ cần phải có hiểu biết về những chú và cách tắm cho bé. Để giúp các mẹ hiểu hơn dưới đây sẽ là hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để các mẹ có thể tham khảo.

 

>>> Cách tắm cho trẻ sơ sinh 

>>> Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Sau đây sẽ là các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất để các mẹ có thể dễ dàng tắm cho bé yêu của mình hơn. Lưu ý các mẹ nên tắm cho bé càng nhanh càng tốt tránh để bé ở dưới nước quá lâu nhé:

 • Bước 1:

Cần chuẩn bị đầy đủ những đồ vật cần thiết trước khi tắm cho trẻ, bao gồm khăn tắm sạch đã trải sẵn, bỉm sạch và quần áo sạch để trẻ mặc sau khi tắm xong. Một lần nữa hãy kiểm tra lại nhiệt độ phòng thích hợp trước khi tắm cho trẻ.

 • Bước 2:

Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm ở mức 32 độ C hoặc ấm hơn một chút nữa. Sau khi nhiệt độ nước đã được điều chỉnh, cho nước ấm chảy gần đầy bồn tắm và chuẩn bị đưa em bé vào bồn tắm.

 • Bước 3:

Cởi bỏ quần áo trên người em bé ra. 2 tay bế em bé cẩn thận và đặt em bé vào bồn tắm nhẹ nhàng.

huong-dan-tam-cho-tre-sinh-dung-cach 1
 • Bước 4:

Thả tay lỏng ra khỏi người em bé để nước ngập người em bé, thả chân xuống trước và hướng đầu bé lên cao, không để nước chảy vào trong mũi bé.

 • Bước 5:

Các mẹ nên lựa chọn loại sữa tắm phù hợp cho da của bé, thỉnh thoảng tắm cho bé một số loại lá làm da bé sạch rôm sảy. Có thể đổ sữa tắm vào lòng bàn tay người tắm hoặc vào khăn tắm mềm cho trẻ và nhẹ nhàng kỳ cọ người bé từ trên xuống dưới, phần mặt trước và mặt sau cơ thể em bé. Bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh cũng cần được rửa sạch sẽ và xả sạch bằng sữa tắm sau khi tắm xong.

 • Bước 6:   

Đặt em bé vào chiếc khăn tắm sạch đã trải sẵn. Massage người em bé theo hướng từ trên xuống một lúc rồi lấy khăn thấm nhẹ.

 • Bước 7:

Quấn khăn tắm cho bé chú ý cần quấn cả phần đầu và chân để giữ ấm toàn bộ cơ thể bé sau khi tắm xong. Nếu da trẻ bị khô, nên bôi kem giữ ẩm cho bé sau khi tắm xong và trước lúc mặc quần áo cho bé.

Những điều cần lưu ý để tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Ngoài cách tắm như trên cho bé các mẹ khi tắm cho trẻ sơ sinh các mẹ cần phải có những lưu ý dưới đây:

 • Khi pha nước nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ đổ nước nóng vào sau.
 • Cần chú ý bế trẻ cẩn thận vì trẻ rất trơn, dễ bị vuột khỏi tay bạn.
huong-dan-tam-cho-tre-sinh-dung-cach 2
 • Chú ý tắm trẻ nơi kín, không có gió và khi gội đầu cần cẩn thận tránh để xà phòng rơi vào mắt trẻ.
 • Chú ý vệ sinh kỹ bộ phận sinh dục.
 • Vệ sinh thau sau khi tắm xong trẻ.

Chú ý thời gian bé chưa rụng rốn bạn chỉ cần lau người cho bé bằng khăn ướt và chờ cho đến khi bé rụng rốn rồi mới tắm. Cần chú ý khi tắm xong bạn lau khô sạch sẽ vùng rốn của bé là ổn. Trẻ sơ sinh không cần kem dưỡng da, tuy nhiên nếu bạn sử dụng hãy chắc chắn là dùng sản phẩm ít gây dị ứng và dùng cho trẻ sơ sinh.