Hướng dẫn cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh

Tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh như thế nào an toàn và hiệu quả nhất? Thời tiết nóng bức là nguyên nhân khiến bé bị rôm sảy, bé sẽ khó chịu quấy khóc. Có nhiều cách trị rôm sảy được các mẹ áp dụng như bôi thuốc hay dùng các mẹo trị từ dân gian. Trong đó cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng nhất.

 

>>> Chăm sóc trẻ sơ sinh

>>> Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Mướp đắng có tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc, dùng cho các trường hợp khi bé bị nhiệt bệnh sốt nóng , nổi mụn nhọt , mất nước. Để tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh hiệu quả các mẹ nên thêm vào vài lá kinh giới, rau má sẽ giúp trẻ giải độc thân nhiệt trị được rôm sảy hiệu quả.

huong-dan-cach-tam-muop-dang-cho-tre-sinh 1

Mướp đắng có công dụng giải nhiệt rất hiệu quả

Chuẩn bị:

Trước tiên các bà mẹ hãy dùng 1 hoặc 2 quả mướp đắng (khuyến khích các mẹ nên lấy lá mướp đắng để hiệu quả hơn) thêm vài lá kinh giới rửa sạch và say ra thành nước để tắm.

Tắm cho bé như thế nào?

  • Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt rồi tắm .
  • Bước 2: Đổ nước vào chậu . Cho nước nóng vào trước và thêm nước của quả mướp đắng vào bạn nhớ kiểm tra nhiệt độ nước phù hợp.
huong-dan-cach-tam-muop-dang-cho-tre-sinh 2

Tắm cẩn thận tránh để nước mướp đắng dính vào mắt của bé

  • Bước 3: Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé lau nhẹ vào vị trí rôm sảy  mụn nhỏ của trẻ. Bắt đầu từ mặt rồi vòng tay ra sau lưng, nâng cằm bé lên và làm sạch vùng cổ.
  • Bước 4: Sau khi tắm cho trẻ bằng mướp đắng xong bạn tắm lại cho bé bằng nước trắng ấm .

Một số lưu ý khi tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh

  • Chú ý khi tắm cho bé phòng tắm kín gió. Đặt nhiệt độ phòng khoảng 27 độ trước khi cởi quần áo cho trẻ sơ sinh . Chậu tắm trẻ sơ sinh tại nhà , khăn tắm, và nước để chuẩn bị tắm bé…
  • Chú ý tắm nhẹ nhàng tránh khi tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh không nên để nước vào mắt trẻ rễ bị cay mắt cho trẻ .
  • Khi tắm trẻ sơ sinh bị rôm sảy, bạn không được dùng kháng sinh, kem bôi lên vùng da bị rôm hoặc bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ hoặc gọi dịch vụ y tế tại nhà đến kiểm tra xem tình hình của cháu. Khi thấy hiện tượng nổi rôm ở trẻ phát triển ngày càng nhiều, bội nhiễm da hoặc có dấu hiệu sốt, mệt mỏi…