Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào đúng cách và an toàn? Công việc tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là công việc rất khó khăn đặc biệt là đối với các mẹ mới sinh con đầu lòng. Bởi tắm không cẩn thận rất dễ khiến vùng rốn bị nhiễm trùng gây nguy hiểm cho bé. Vậy cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào để đảm bảo nhất?

 

>>> Trẻ sơ sinh

>>> Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Để quá trình tắm cho bé được thuận lợi và nhanh chóng tránh trường hợp để cho bé tiếp xúc với nước quá lâu các mẹ cần chuẩn bị những thứ cần thiết:

  • Phòng tắm cho trẻ sơ sinh phải kín gió, nhiệt độ trong phòng khoảng 24 độ C ( 74 độ F).
  • Chuẩn bị chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ sơ sinh, áo, tã sạch sẽ và an toàn.
huong-dan-cach-tam-cho-tre-sinh-chua-rung-ron-dung-cach 1
  • Cần chú ý trẻ sơ sinh chưa rụng rốn sẽ rụng rốn vào tuần 1 đến tuần thứ 3, vì thế mà người mẹ chỉ cần tắm 1 – 3 lần mỗi tuần. Tuy thời gian tắm ít, nhưng mẹ dùng khăn ấm lau sơ những vùng kín như nách, vùng sinh dục, cổ, sau tai.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

  • Lấy khăn mềm thấm nước sau đó vắt khô, lau nhẹ nhàng trên da, mắt, mũi, tai và toàn bộ cơ thể bé.
  • Dùng sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh thoa đều nhẹ nhàng lên đầu bé và rửa sạch, lưu ý tránh không để xà phòng bắn vào mắt.
huong-dan-cach-tam-cho-tre-sinh-chua-rung-ron-dung-cach 2

Chú ý không để nước dính vào vùng xung quanh rốn

  • Tiếp đến dùng khăn thấm nước lau sạch lại toàn thân trẻ, chú ý lau nơi bộ phận sinh dục, cần lau từ trước ra sau mà không được lau người lại.
  • Dùng khăn bông mềm, lau khô bé, sau đó mặc quần áo hoặc tã vào cho bé.

Một số chú ý chăm sóc vùng rốn chưa rụng cho trẻ sơ sinh

Để vùng rốn chưa rụng cho trẻ sơ sinh luôn khô thoáng các mẹ cần đặc biệt chú ý đến cách chăm sóc vùng này cho bé sau khi tắm xong. Bằng cách dùng cồn để sát trùng rốn. Sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài, lấy 1 que gòn chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại, bỏ que gòn này và dùng thêm các que gòn khác nếu cần. Dùng que gòn để làm khô rốn. Để rốn thoáng, không băng rốn. Nếu rốn chưa rụng, nên mặc tã dưới rốn.