Giật mình cháo dinh dưỡng cho bé chứa chất độc hại Trung Quốc 3 ngày không thiu

Do bận rộn với cuộc sống hiện nay các bậc cha mẹ thường chọn giải pháp mua cháo dinh dưỡng cho bé nấu sẵn nhưng ai có thể biết được những mối hiểm họa trong cháo dinh dưỡng cho bé hàng ngày. Mới đây trong những mẫu cháo mà PV đem đi phân tích 100% đều có chứa một loại chất độc hại Sodium bezoata. Đây chính là mầm mống gây ra các loại bệnh và triệu chứng trầm cảm, tự kỷ và đặc biệt là trí tuệ giảm sút nghiêm trọng.

 

>>> Cháo dinh dưỡng cho bé

>>> Trẻ sơ sinh

 

Cháo dinh dưỡng cho bé để 3 ngày vẫn không thiu

 

Theo các chuyên gia PV cho biết các loại hóa chất có trong cháo này có công dụng không tạo chua, tạo độ sánh và có hương vị cuốn hút,… nó đã được rất nhiều cơ sở bán cháo dinh dưỡng cho bé nhập về sử dụng. Theo một khách hàng để ý thấy khi đi mua cháo đã vô tình thấy gói hóa chất có tên sodium benzoatepotassium sorbate này đây là hai loại hóa chất này đều có tác dụng giúp cháo lâu bị chua và thể để ngày qua ngày mà được phát hiện. Giá của hai loại hóa chất này chỉ từ 50.000 đến 80.000 đồng/kg.

 

chao-dinh-duong-cho-chua-chat-doc-hai-trung-quoc 1

 

Chỉ với 1 kg với giá từ 50.000 đến 80.000 đồng này có thể giúp các cơ sở biến giảm được một lượng gạo, tôm, cua, cá, thịt… đáng kể mà giá bán ra thị trường vẫn không giảm. Ngoài ra chúng tôi còn được biết loại hóa chất này là bí quyết giúp tạo thêm mùi hương hấp dẫn cùng với độ tạo sánh trông bắt mắt hơn. Do nhu cầu của các gia đình tăng cao bởi mua cháo dinh dưỡng cho bé tại cơ sở tăng cao là điều kiện để các cơ sở này lấn tới.

 

Vì lợi nhuận trước mắt mà các cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng cho bé đã quên đi mình đang phục vụ, nuôi dưỡng “tương lai của đất nước”. Điều quan trọng ở đây là cơ quan có thẩm quyền thiếu trách nhiệm, chỉ cấp giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm một lần rồi sau đó các cơ sở muốn làm gì tùy thích…mà không theo dõi, quản lý xem nó có tác động thế nào đến xã hội.

 

100% mẫu thử cháo dinh dưỡng cho bé đều chứa chất độc hại từ Trung Quốc

 

Theo như báo Tuổi Trẻ đưa tin trong số này có ba mẫu được đóng gói và một mẫu được đựng trong hộp nhựa (cháo được nấu ngay tại quầy, có thể ăn tại chỗ) đem đi phân tích tại trên đường Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã cho kết quả.

 

Cụ thể gồm cháo dinh dưỡng C (loại cháo tôm, dạng đóng gói, ngày sản xuất 24-11, giá 5.000 đồng/gói), cháo dinh dưỡng C (loại cháo lươn, dạng đóng hộp, giá 15.000 đồng/hộp), cháo dinh dưỡng H (loại thập cẩm, dạng đóng gói, ngày sản xuất 24-11, giá 4.000 đồng/gói) và cháo dinh dưỡng H (loại cháo tôm, dạng đóng gói, ngày sản xuất 24-11, giá 4.000 đồng/gói). Trên bao bì của các loại cháo dạng đóng gói đều chỉ ghi các thành phần như gạo, nước xương, thịt heo, bí đỏ… chứ không ghi bất kỳ loại hóa chất nào.

 

chao-dinh-duong-cho-chua-chat-doc-hai-trung-quoc 2

 

Khi các mẫu này được gửi đến Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm (thuộc Sở Khoa học – công nghệ TP.HCM) để tìm hiểu xem những loại cháo này có chứa hóa chất sodium benzoate hay không. Kết quả kiểm nghiệm ngày 27-11 của trung tâm này cho thấy cả bốn mẫu cháo trên đều chứa hóa chất natri benzoate với hàm lượng 191,9-444,4mg/kg.

 

Cụ thể, cháo dinh dưỡng H loại thập cẩm và cháo dinh dưỡng H loại cháo tôm cùng chứa hóa chất này với hàm lượng 444,4mg/kg. Cháo dinh dưỡng C loại cháo tôm có hàm lượng 364,6mg/kg và cháo dinh dưỡng C loại cháo lươn có hàm lượng thấp nhất là 191,9mg/kg.

 

Thông báo kết quả kiểm nghiệm này với thanh tra Sở Y tế TP.HCM, ngày 29-11 ông Nguyễn Minh Hùng, chánh thanh tra sở, cho biết tuần qua thanh tra sở đã tiến hành thanh tra một số cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng và đã lấy một số mẫu về xét nghiệm, kết quả sẽ có trong thời gian tới.

 

Trong khi đó một thanh tra viên Sở Y tế TP.HCM khẳng định trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng cho thực phẩm do Bộ Y tế ban hành, cháo dinh dưỡng không thuộc nhóm thực phẩm được sử dụng loại hóa chất này.

 

Tác hại của loại cháo dinh dưỡng chứa chất độc hại này như thế nào?

 

Theo như đã phân tích như trên thì trong cháo dinh dưỡng cho bé chứa các chất độc hại là mầm mống gây ra các loại bệnh và triệu chứng trầm cảm, tự kỷ và đặc biệt là trí tuệ giảm sút nghiêm trọng. Theo bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm phía Nam – Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, cho rằng: trong thực phẩm có một số hóa chất, phụ gia được phép sử dụng để giữ hương vị và bảo quản được lâu. Tuy nhiên, đã là hóa chất thì cơ sở muốn được sử dụng phải xin phép để Bộ Y tế xác định nguồn gốc, liều lượng bao nhiêu, cho trong sản phẩm nào, thời gian bảo quản bao lâu, vì ngay cả các hóa chất được phép cho trong thực phẩm nếu dùng không đúng mục đích hoặc vượt quá liều lượng cho phép đều là những chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

chao-dinh-duong-cho-chua-chat-doc-hai-trung-quoc 3

 

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các hóa chất, do vậy nếu cho hóa chất vào cháo sẽ làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa, lâu ngày trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, học kém. Khi cho trẻ ăn loại cháo chứa chất này trong thời gian dài dễ bị yếu gan, yếu thận. Đây còn là cơ hội phát sinh những bệnh về gan, thận ở trẻ.

Order hang Trung Quoc

Theo Thùy Dương – Báo Tuổi trẻ online