Tất cả kinh nghiệm sinh mổ các mẹ cần biết

Cần có những kinh nghiệm sinh mổ như thế nào để đảm bảo độ an toàn và tinh thần thoải mái cho các mẹ. Theo các chuyên gia vẫn khuyến khích nên để thường thay vì mổ. Nhưng với những trường hợp sinh khó hay do mẹ quá yếu cần phải chọn phương pháp sinh mổ. Vì vậy sau đây sẽ là những kinh nghiệm sinh mổ cần thiết đầy đủ nhất cho các mẹ tham khảo.

 

>>> Kinh nghiệm đi đẻ

>>> Liệt kê những thứ cần chuẩn bị trước khi sinh dành cho các mẹ

Khi nào cần sinh mổ?

Khi mẹ hoặc thai nhi có những vấn đề bất thường về sức khỏe, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên đẻ mổ như:

 • Đường âm đạo sinh con bị dị thường: hệ thống xương chậu hẹp, dị hình, cửa tử cung khó mở rộng,…
 • Co thắt không có lực: Co thắt không có lực, quá trình sinh đẻ kéo dài.
 • Mẹ mắc các bệnh cao huyết áp, bệnh tim,…
 • Có lịch sử tiền lệ về phẫu thuật: Nếu từng mổ tử cung, vết khâu mổ phẫu thuật không tốt hay sau khi mổ thì bị viêm nhiễm hoặc vết thương vẫn đau.
 • Thai nhi quá lớn: Lớn quá không thể sinh đường âm đạo, xương chậu hẹp nên cần thiết phải mổ.
 • Vị trí của thai nhi không đúng tư thế : nằm ngang, chéo… sẽ khó đẻ do đó nên mổ.
 • Bầu thai dị thường: sớm tách khỏi tử cung.
 • Thai nhi thiếu oxi: Thai nhi trong bụng mẹ mà thiếu oxi thì cho mổ.
 • Nhau thai thoát rụng: Tim thai đột nhiên giảm thiểu hoặc bầu thai thoát li sớm, không thể sinh con tự nhiên, phải mổ đẻ để cứu thai nhi.

Kinh nghiệm sinh mổ cho các mẹ trước khi sinh

 • Khi đã có quyết định chuẩn đoán của bác sĩ nên sinh mổ thì các mẹ cần chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm sinh mổ trước khi đến ngày chuyển dạ.
 • Các mẹ có thể xem qua video về một ca sinh mổ để phần nào hình dung được điều gì sẽ xảy ra với mình. Việc này sẽ giúp các mẹ sẵn sàng tâm lý cho các tình huống phát sinh.
 • Đặc biệt các mẹ có thể chọn ngày cho bé chào đời. Tốt nhất là nên sinh mổ trong khoảng tuần thứ 39, 40 thai kỳ là đẹp nhất.
tat-ca-kinh-nghiem-sinh-mo 1
 • Chú ý uống nhiều nước trước những ngày gần sinh để phòng trừ bệnh táo bón sau sinh.
 • Bữa ăn những ngày trước khi vào phòng mổ đẻ là vô cùng quan trọng. Các mẹ nên ăn uống nhẹ nhàng, tránh ăn đồ cay nóng hoặc các gia vị gây ợ hơi.
 • Chuẩn bị đồ đạc cho 2 mẹ con là điều hiển nhiên mà ai cũng biết nhưng vì có quá nhiều thứ nhỏ lẻ nên mẹ bầu nên chia sẻ và nhờ đến sự giúp đỡ của người thân để yên tâm sinh con.

Kinh nghiệm sinh mổ cho các mẹ trong phòng mổ

Trong lần sinh con đầu tiên, cảm giác lo lắng và hồi hộp không thể tránh khỏi nhưng các mẹ bầu nên nghĩ đến niềm hạnh phúc khi nhìn thấy con của mình để có động lực mạnh mẽ vượt qua thời khắc khó khăn này. Nhiều mẹ sinh mổ chia sẻ rằng, họ có thể cảm nhận thấy chính xác từng đường dao mổ đi như thế nào trên bụng. Dù không nhìn thấy nhưng họ biết lúc nào họ rạch túi ối, ép bụng và nhấc em bé ra vì lúc đó họ hoàn toàn tỉnh táo nhưng chỉ không biết đau.

tat-ca-kinh-nghiem-sinh-mo 2

Khi em bé được đưa ra ngoài, bạn sẽ nghe thấy tiếng con khóc trước tiên. Đó là giây phút thiêng liêng trong cuộc đời người mẹ không bao giờ có thể quên được. Sau khi sinh, mẹ thường không được bế con ngay lập tức. Em bé sẽ được làm vệ sinh, quấn khăn trong khi bác sĩ vẫn khâu vết mổ cho mẹ. Tiếp theo em bé sẽ được cách ly mẹ một vài tiếng nhưng trong thời điểm này, mẹ có thể hỏi bác sĩ để áp dụng phương pháp da – tiếp – da cho em bé nằm trên mẹ và chuẩn bị bú sữa.

Kinh nghiệm sinh mổ cho các mẹ sau khi sinh

Sau khi sinh mổ mẹ sẽ mất 1 tuần đầu để phục hồi sức khỏe và việc gọi sữa về cũng không đơn giản như mẹ đẻ thường. Nên các mẹ cần lựa chọn những món ăn lợi sữa cho bà bầu để nhanh chóng có sữa cho bé nhé.

tat-ca-kinh-nghiem-sinh-mo 3

Khi về nhà, mẹ vẫn tiếp tục phải uống nhiều loại thuốc giảm đau hoặc điều trị theo tình trạng sức khỏe cụ thể. Ngoài chăm sóc cho bé cũng cần chú ý chăm sóc vết mổ theo những chỉ định của bác sĩ và bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

Sau sinh khoảng 15h, mẹ không nên nằm ì, lúc đó tuy rất đau nhưng nên vận động để lưu thông khí huyết. Ban đầu có thể  là những bước đi từ từ bám vào thành giường, sau đó dần dần đi thẳng người. Vận động nhẹ nhàng góp phần rất lớn trong việc phục hồi sức khỏe của mẹ sinh mổ.

Tag :