Phù chân khi mang thai có nguy hiểm không?

Dấu hiệu bị phù chân khi mang thai có nguy hiểm không? Phù chân khi mang thai thường biểu hiện rõ rệt vào giai đoạn cuối thai kì. Phù chân khi mang thai tuy không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng khiến bà bầu cảm thấy khó chịu. Vậy là gì để hạn chế chứng phù chân khi mang thai?

 

>>> Làm sao để không bị phù chân khi mang thai?

>>> Cách làm giảm phù chân khi mang thai

 

Phù chân khi mang thai có nguy hiểm không?

 

Chứng phù nề đôi bàn chân thường gặp đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối. Có rất nhiều nguyên nhân gây phù chân ở phụ nữ mang thai… Phù chân khi mang thai có nguy hiểm không? Khi có dấu hiệu bị phù chân khi mang thai bà bầu cần để ý đến mức độ nặng nhẹ để có phương pháp điều trị kịp thời.

 

phu-chan-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong 1

 

Nếu phù chân do các nguyên nhân như: đứng, ngồi lâu nên lượng máu dồn về chân lớn hơn mức bình thường hãy dành thời gian cho đôi chân nghỉ ngơi, thư giãn đi lại. Không nên đứng quá lâu, hãy dành thời gian cho đôi chân nghỉ ngơi, thư giãn.

 

Nếu phù do chèn ép để giảm bớt hiện tượng phù chân, thai phụ nên nằm nghiêng sang trái để tử cung không chèn vào động mạch chủ và các tĩnh mạch ở khung chậu, khi nghỉ ngơi nên gác chân lên cao. Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số bài thuốc y học cổ truyền như đun sôi râu ngô với một vài cốc nước, dùng để uống hàng ngày. Hoặc cũng có thể uống nhiều nước.

 

Cách khắc phục chứng phù chân khi mang thai

 

Để hạn chế chứng phù chân khi mang thai các mẹ cần phải phải đảm bảo cung cấp nguồn đạm cho cơ thể. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn đủ lượng thực phẩm giàu protein chất lượng cao, chẳng hạn như thịt, cá, tôm, trứng, sữa, các thực phẩm động vật và các loại đậu… Thai phụ để phòng tránh thiếu sắt, nên chú ý ăn gan động vật từ 2 – 3 lần/ tuần để bổ sung sắt.

 

Nên giảm bớt áp lực lên các tĩnh mạch bằng cách nằm nghiêng về một phía. Vì tĩnh mạch chủ ở phía bên phải cơ thể, nên nằm nghiêng về phía bên trái giúp làm giảm áp lực. Khi ngủ, đặt gối để kê chân cũng là một giải pháp xoa dịu và giảm chứng phù chân hiệu quả.

 

Không nên ngồi bắt chéo chân hoặc ngồi đè lên mắt cá chân. Ngoài ra, thai phụ nên thường xuyên duỗi thẳng chân mỗi khi ngồi.

 

phu-chan-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong 2

 

Tập thể dục nhẹ nhàng vừa phải, đều đặn (đi bộ, bơi, hoặc đi xe đạp) sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng xuống các chi dưới.

 

Nên đi giày thấp thoải mái vừa vặn với những chỗ sưng của bàn chân. Không nên mang tất quá chật, bó vào mắt cá chân và bắp chân. Hãy dùng loại tất cao cổ dành cho bà bầu. Vào buổi sáng hãy mang chúng trước khi xuống khỏi giường để máu không thể tụ lại phần mắt cá chân của bạn.

 

Mẹ bầu không nên nhịn tiểu vì nước tiểu trữ trong bàng quang cũng làm tăng mức độ sưng phù. Hạn chế ăn mặn vì nó làm tăng áp lực lên thận. Khi bị sưng phù bạn nên lựa chọn những thức ăn dễ tiêu, không ăn thức ăn đầy hơi, lưu thông máu kém sẽ làm tăng phù nề.