Ăn nhãn khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Có nên ăn nhãn khi mang thai? Nhãn là loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cũng giống như các loại hoa quả khác nhãn mang lại lợi ích cho sức khỏe dễ ăn lại ngọt rất hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên bà bầu có nên ăn nhãn khi mang thai, có mang lại nguy hiểm gì cho sản phụ và thai nhi không? Bài viết sau đây sẽ viết chi tiết hơn về vấn đề này.

 

>>> Tổng hợp thức ăn không tốt cho bà bầu cần lưu ý

>>> Thực phẩm tốt cho bà bầu

Có nên ăn nhãn khi mang thai?

Có nên ăn nhãn khi mang thai? Trong long nhãn có chứa nhiều chất như: sacaroza, glucoza, protein, axit tatric, chất béo, sinh tố A, B. Các men amylaza, peroxitdaz,… Long nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh.

nhan-khi-mang-thai-nguy-hiem-nhu-nao 1

Khi mang thai các mẹ không nên ăn nhãn

Tuy nhiên, do trong quả nhãn có chứa nhiều hợp chất lượng đường nhiều người ở thể hỏa vượng, cao huyết áp, tiểu đường không nên dùng và các mẹ không nên ăn nhãn khi mang thai.

Ăn nhãn khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Do trong long nhãn có chứa nhiều hợp chất khác nhau. Nên ăn nhãn khi mang thai phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lượng huyết an thai, nên lúc này ăn nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, càng phải kiêng ăn nhãn. Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt chú ý không nên ăn nhãn khi mang thai để đảm bảo sự an toàn nhất cho thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.

nhan-khi-mang-thai-nguy-hiem-nhu-nao 2

Ăn nhãn khi mang thai rất dễ bị động thai

Tuy nhiên với sản phụ sau sinh thì ăn nhãn lại rất tốt cho sức khỏe. Sau sinh nếu mẹ xuất hiện các triệu chứng như váng đầu, chóng mặt, mạch nhỏ lưỡi nhạt là đang mắc chứng huyết hư thoát khí. Lúc này mẹ bầu nên bồi bổ bằng món cháo được nấu bởi nhãn, nhân sen, hồng táo, gạo nếp có tác dụng ích khí, bổ huyết. Gà hầm long nhãn cũng là món ăn có lợi cho người yếu sức lấy lại sức.