Nguyên nhân phù chân khi mang thai và cách khắc phục

Nguyên nhân phù chân khi mang thai là do đâu? Hiện tượng phù chân khi mang thai thường xảy ra ở cuối thai kì, triệu chứng này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu. Để có cách khắc phục triệu chứng này hãy cùng đi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân phù chân khi mang thai ở bà bầu dưới đây.

 

>>> Phù chân khi mang thai

>>> Sức khỏe sinh sản

Nguyên nhân phù chân khi mang thai

Trong thời kì mang thai đặc biệt là vào những tháng cuối thai nhi sẽ lớn dần làm tăng áp lực trong ổ bụng và tạo nên một lực ép khá lớn lên các tĩnh mạch vùng chậu làm cho máu khó chảy trở về tim được. Nguyên nhân phù chân khi mang thai có thể là do giảm hoạt động bơm máu của cơ vùng chân, có thể do phải đứng làm việc hoặc ngồi lâu trong một thời gian dài. Hay thói quen mang giày cao gót ở phụ nữ.

nguyen-nhan-phu-chan-khi-mang-thai-va-cach-khac-phuc 1

Hai yếu tố trên làm máu ứ trệ trong lòng của tĩnh mạch chân, tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch và thoát dịch ra ngoài gây phù. Nếu không được điều trị kịp thời càng gần đến ngày sinh thai phụ càng bị phù nhiều hơn và các van tĩnh mạch cũng như hệ thống tĩnh mạch chi dưới bị suy giãn ra và không hồi phục được ngay cả sau khi sinh.

Chế độ ăn ít kali cũng là một trong những nguyên nhân phù chân khi mang thai. Vì Kali giúp duy trì chất lỏng và chất điện giải trong tế bào cơ thể. Do khối lượng máu tăng thêm 50% khi mang thai nên cơ thể cũng cần tăng chất điện giải, giữ cân bằng các hóa chất trong hàm lượng chất lỏng tăng thêm. Tiêu thụ nhiều caffein, ăn nhiều natri, làm việc vất vả, đứng lâu, thời tiết nóng bức… cũng là nguyên nhân gây phù khi mang thai.

Cách khắc phục phù chân khi mang thai

  • Cung cấp lượng đạm là yếu tố cần thiết nhất cần bổ sung thêm thực phẩm tốt cho bà bầu giàu protein chất lượng cao, chẳng hạn như thịt, cá, tôm, trứng, sữa, các thực phẩm động vật và các loại đậu…
  • Hạn chế ăn mặn vì nó làm tăng áp lực lên thận. Khi bị sưng phù bạn nên lựa chọn những thức ăn dễ tiêu, không ăn thức ăn đầy hơi để đảm bảo không gây đầy hơi, lưu thông máu kém sẽ làm tăng phù nề.
  • Đặc biệt không nên nhịn tiểu vì nước tiểu trữ trong bàng quang cũng làm tăng mức độ sưng phù.
nguyen-nhan-phu-chan-khi-mang-thai-va-cach-khac-phuc 2
  • Không nên mang giày, dép quá chật vì chính những đôi giày, dép sẽ là nguyên nhân phát sinh của chứng viêm tấy kẽ chân, chai, sần ngón chân…
  •  Không nên đứng quá lâu vì trọng lượng cơ thể lúc đó dồn hết xuống chân sẽ làm cho bạn càng thêm nhức nhối, đau mỏi đôi chân. Bà bầu cũng không nên ngồi lâu.
  • Càng về gần cuối thai kỳ, đôi chân sẽ thường xuyên bị mỏi và đau hơn, Trước khi đi ngủ hãy ngâm đôi chân vào trong nước ấm có pha một chút muối loãng. Bạn sẽ có cảm giác thoải mái dễ chịu, giấc ngủ được sâu hơn.

Đó là những mẹo đơn giản giúp các mẹ khắc phục tối đa triệu chứng phù chân khi mang thai. Ngoài ra các mẹ nên thường xuyên đi bộ trong suốt thai kì để tăng lưu thông máu huyết, ngăn ngừa việc giãn các mạch máu, làm mạnh cơ và đồng thời giảm thiểu những cơn đau.