Nguyên nhân gây nghén khi mang thai ở bà bầu

Nguyên nhân gây nghén khi mang thai ở bà bầu xuất phát từ nhiều yếu tố. Ngoài ra cũng còn tùy thuộc vào sức đề kháng mà mức độ nghén nặng nhẹ khác nhau. Vì vậy để có cách khắc phục chứng ốm nghén hiệu quả thì bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây nghén khi mang thai. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục ốm nghén hiệu quả cho bà bầu.

 

>>> Làm thế nào để tránh bị nghén khi mang thai

>>> Biểu hiện nghén khi mang thai và cách khắc phục nhanh chóng

 

Nguyên nhân gây nghén khi mang thai

 

Nguyên nhân gây nghén khi mang thai xuất hiện do nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là do 3 nguyên nhân chính sau:

 

  • Nguyên nhân gây nghén khi  mang thai chủ yếu là do loại hooc môn gonadotropin màng đệm ở người viết tắt là hCG. Loại hooc môn này tăng nhanh chóng suốt thời kỳ đầu mang thai. Không ai biết hCG góp phần vào chứng buồn nôn nhưng theo nghiên cứu thì chứng buồn nôn dường như đạt đỉnh trong cùng thời gian với lượng hCG. Mức độ hCG cao hơn đồng nghĩa với tỉ lệ buồn nôn và nôn ói cao hơn. Ngoài ra còn có loại hooc môn estrogen cũng tăng cao trong thời kỳ đầu mang thai.

 

nguyen-nhan-gay-nghen-khi-mang-thai 1

 

  • Nguyên nhân gây nghén khi mang thai do biểu hiện tăng nhạy cảm với các mùi. Trước khi mang thai sẽ có một số hương vị từ các loại hương liệu hay thức ăn luôn tạo cho bạn cảm giác khó chịu. Thì đến thời điểm mang thai khi bạn vô tình cảm nhận được hương vị đó sẽ tạo cho bạn cảm giác buồn nôn và mệt mỏi.
  • Nguyên nhân gây nghén khi mang thai cuối cùng là do dạ dày nhạy cảm trường hợp này không phải ai cũng cũng phải nhưng thông thường thì các mẹ khi mang thai hệ tiêu hóa trở nên nhạy cảm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hiện diện của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn dạ dày trong thai kỳ, có thể làm tăng khả năng xảy ra ốm nghén.

 

Các đối tượng dễ bị nghén khi mang thai

 

Theo các nhà khoa học thì để xác định các đối tượng dễ bị nghén khi mang thai là dựa theo tuổi tác, tình trạng hôn nhân, nguồn gốc dân tộc, trọng lượng trước khi mang thai làm phụ nữ nhiều khả năng bị nghén.

 

nguyen-nhan-gay-nghen-khi-mang-thai 2

 

Một số nghiên cứu cho rằng, phụ nữ mang thai trẻ và nhiều tuổi có khả năng bị nghén nặng. Nếu thai phụ còn trẻ, không có điều kiện sống tốt hoặc thai phụ lớn tuổi, sức khỏe kém, mắc nhiều bệnh thì cơn nghén sẽ như một cú shock.

 

Phụ nữ mang song thai hoặc đa thai có xu hướng bị nghén nặng do nồng độ hormone cao hơn nên họ thấy bị nghén nghiêm trọng hơn những thai phụ khác.

 

Khắc phục tình trạng ốm nghén như thế nào?

 

Chia thành nhiều bữa nhỏ hơn là chỉ ăn đúng 3 bữa chính. Ăn uống những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói. Ăn những thực phẩm khô như bánh mì, bánh quy. Uống nước trước và sau khi ăn ½ tiếng, nhưng không uống khi ăn. Uống nhiều nước tránh tình trạng mất nước.  Bổ sung những thực phẩm tốt cho bà bầu chứa nhiều protein, canxi và sắt để đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi.

 

nguyen-nhan-gay-nghen-khi-mang-thai 3

 

Không ăn những thức ăn và mùi mà bạn cảm thấy khó chịu vì nó sẽ tăng cảm giác buồn nôn, thực phẩm kích thích dạ dày như chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.

 

Tránh những nơi ẩm, nóng (cảm giác nóng làm bạn thấy buồn nôn hơn). Hít hương chanh hay gừng, nhiều nước (dưa hấu, cà chua, nho, dâu, bưởi…) để giảm cảm giác buồn nôn.