Nguyên nhân đau quặn bụng dưới rốn khi mang thai

Dấu hiệu đau quặn bụng dưới rốn khi mang thai có nguy hiểm không? Đây là triệu chứng thường xuyên xảy ra ở các mẹ trong thời kì mang thai ngoài dấu hiệu đau quặn bụng dưới rốn khi mang thai còn kèm theo dấu hiệu đau ở vùng rốn. Vậy đâu là nguyên nhân gây đau quặn bụng dưới rốn khi mang thai?

 

>>> Hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai có nguy hiểm không?

>>> Mách nhỏ: Cách làm giảm đau bụng khi mang thai

Trong thời kì mang do cơ thể của mẹ sẽ có nhiều thay đổi từ bên trong đến bên ngoài theo sự phát triển của thai nhi. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đau tức bụng khi mang thai cũng như đau quặn bụng dưới rốn khi mang thai mà nhiều mẹ bầu phải trải qua

Sự căng da bụng và các cơ bắp

Để thai nhi có đủ không gian phát triển, vùng da và cơ bắp quanh bụng phải căng ra hết mức và điều này làm phần rốn của mẹ bị đẩy ra phía trước, gây khó chịu. Đối với nhiều phụ nữ, cảm giác khó chịu do bị căng da chỉ xuất hiện trong những tháng đầu thai kỳ.

nguyen-nhan-dau-quan-bung-duoi-ron-khi-mang-thai 1

Áp lực tử cung gây đau bụng dưới rốn khi mang thai       

Khi mang thai, tử cung giãn nhanh gây áp lực đến vùng rốn và gây ra những cơn đau cho mẹ. Đặc biệt, trong những tháng đầu và gần cuối thai kỳ, những cơn đau này diễn ra khá dữ dội.

Rốn lồi ra ngoài quá nhiều

Khi da bụng căng ra, phần rốn của bạn sẽ bị đẩy ra phía ngoài. Như vậy, khi rốn ma sát với lớp quần áo, có thể hơi gây khó chịu tức bụng, thậm chí gây đau cho bà bầu. Có thể cải thiện tình trạng này bằng cách, mặc quần áo mềm mại hoặc dùng bông mềm băng rốn lại.

nguyen-nhan-dau-quan-bung-duoi-ron-khi-mang-thai 2

Nhiễm trùng đường ruột

Đây cũng là nguyên nhân khiến đau quặn bụng dưới rốn khi mang thai. Nếu bị đau quặn, dữ dội ở vùng bụng xung quanh rốn kết hợp với buồn nôn, tiêu chảy và sốt, có thể bạn đang đối mặt với tình trạng nhiễm trùng đường ruột rất nguy hiểm. Ói mửa và tiêu chảy có thể gây ra các cơn co thắt của tử cung. Đồng thời, nhiễm trùng có thể gây những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện các tình trạng này.

Vì vậy, khi có dấu hiệu đau quặn bụng dưới rốn khi mang thai các mẹ cần phải đi gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.