Nguyên nhân bị chuột rút khi mang thai và cách khắc phục

Nguyên nhân bị chuột rút khi mang thai là gì? Làm sao để giảm triệu chứng bị chuột rút khi mang thai? Đây là hiện tượng phổ biến thường xuyên xảy ra ở bà bầu trong thời kì mang thai. Để hiểu hơn về nguyên nhân bị chuột rút khi mang thai và cách phòng tránh các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây:

 

>>> Sức khỏe sinh sản

>>> Chuột rút khi mang thai

Nguyên nhân bị chuột rút khi mang thai

Nguyên nhân bị chuột rút khi mang thai có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

  • Do thời kì mang thai khi tử cung mở rộng để tạo chỗ nằm cho em bé, các cơ và dây chằng nâng đỡ tử cung bị kéo căng. Điều này có thể gây các cơn đau nhức cho các bà bầu, đặc biệt trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Các tĩnh mạch cung cấp máu cho tử cung cũng bị đè gây cảm giác nặng nề khó chịu. Thường thì chuột rút co cơ có thể cảm nhận ngay ở vùng bụng dưới.
nguyen-nhan-bi-chuot-rut-khi-mang-thai-va-cach-khac-phuc 1
  • Do u nang hình thành ngay trên buồng trứng và làm trứng rụng trước khi được thụ tinh. U nang này có chức năng quan trọng là sản sinh đủ progesterone để nuôi dưỡng phôi thai trước khi nhau thai hình thành. Đó cũng là nguyên nhân nhân bị chuột rút khi mang thai.

Cách khắc phục triệu chứng bị chuột rút khi mang thai

Để giảm và khắc phục triệu chứng bị chuột rút khi mang thai các bà bầu chỉ cần chú ý một số điều sau:

  • Không nên đứng hay ngồi ở một tư thế quá lâu. Co duỗi các bắp chân thường xuyên vào ban ngày và một vài lần trước khi đi ngủ. Xoay tròn mắt cá chân và các ngón chân lúc ngồi xem tivi hay ăn tối.
  • Đi dạo hằng ngày, trừ khi bác sĩ yêu cần thai phụ không được luyện tập trong những trường hợp cá biệt. Bổ sung canxi và ma-giê. Việc bổ sung canxi sẽ ngăn ngừa bớt những cơn đau chuột rút. Đầy đủ canxi trước khi mang thai là rất quan trọng cho thai phụ.
  • Tránh làm việc quá sức. Nằm nghỉ trên giường và thử tìm tư thế tiện lợi nhất. Tắm nước nóng hoặc đặt túi nước nóng lên bụng và phía dưới lưng.
nguyen-nhan-bi-chuot-rut-khi-mang-thai-va-cach-khac-phuc 2
  • Uống một hớp rượu mạnh; giúp thư giãn cơ bàng quang. Việc dùng các loại trà thảo mộc cũng giúp làm giảm cơn đau.
  • Tập các phương pháp thư giãn để bớt căng thẳng cơ thể và tinh thần.

Để chữa cơn đau chuột rút kịp thời  các mẹ nên duỗi thẳng chân ra, bắt đầu từ gót chân trước tiên, và nhẹ nhàng uốn nắn những ngón chân cong lên về phía ống quyển. Những động tác này lúc đầu có thể làm đau hơn nhưng nó sẽ làm giảm những cơn co thắt và cơn đau sẽ dịu đi trong giây lát. Sau đó, thai phụ có thể mát xa các cơ ở bắp chân và đùi, làm nóng các cơ bằng túi chườm. Đi loanh quanh và thư giãn trong giây lát để cảm thấy dễ chịu hơn.