Một số lưu ý khi bổ sung vitamin A cho bà bầu

Bổ sung vitamin cho bà bầu là yếu tố thiết yếu bởi ngoài các chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt,… thì vitamin là dưỡng chất không thể bỏ qua. Trong đó vitamin A là loại không thể thiếu đối với cơ thể bà bầu. Nên bổ sung vitamin A cho bà bầu như thế nào hiệu quả nhất?

 

>>> Có nên bổ sung vitamin cho bà bầu nếu đã ăn uống đầy đủ?

>>> Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách

 

Đối tượng bị thiếu vitamin A khi mang thai

 

Bổ sung vitamin A cho bà bầu rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai. Nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo.

 

Ngoài ra, đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai, vitamin A cũng cần thiết vì nó hỗ trợ sự phục hồi của mô sau khi sinh.

 

mot-luu-y-khi-bo-sung-vitamin-cho-ba-bau 1

 

Chính vì thế bà bầu bị thiếu vitamin A và cần bổ sung khi mang thai là những người kiêng ăn gan, các sản phẩm sữa và các loại rau chứa beta caroten – tiền tố vitamin A và sẽ chuyển thành vi tố này trong cơ thể. Thai nhi bị thiếu cân.

 

Đối với các mẹ bị suy tuyến giáp gây giảm hoạt động chuyển hóa beta caroten thành vitamin A.

 

Các dấu hiệu thiếu vitamin A sớm nhất là thị lực ban đêm yếu. Ngoài ra có thể đi kèm khô da, dễ bị nhiễm trùng và bệnh metaplasia.

 

Bổ sung vitamin A cho bà bầu hiệu quả

 

Có 2 dạng vitamin A trong tự nhiên, trong đó dạng hoạt động sẽ được cơ thể tiêu thụ trực tiếp và dạng tiền chất được gọi là carotenoid. Có 500 loại carotenoid trong tự nhiên nhưng chỉ có một vài loại là có thể chuyển thành vitamin A, trong đó phổ biến nhất là beta-carotene, chất sẽ được ruột chuyển hóa thành vitamin A. Cả hai dạng đều có thể được tìm thấy ở thực phẩm có mặt trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

 

mot-luu-y-khi-bo-sung-vitamin-cho-ba-bau 2

 

Một điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng nhiều vitamin A ở dạng hoạt động trong một thời gian dài có thể gây dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan. Đó là lý do mà bạn thấy các bác sỹ hầu như không kê loại vitamin này cho thai phụ. Và các mẹ cũng cần tránh xa các loại thuốc trị mụn có chứa isotretionin, retinol hay topical tretinoin vì chúng đều là các dạng có liên quan của vitamin A ở dạng hoạt động.

 

Để bổ sung vitamin A cho bà bầu chỉ cần ăn uống đủ chất.Bạn có thể chọn nguồn vitamin A an toàn là các loại rau quả màu vàng và đỏ vốn giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ… Gan động vật như bò, gà… là nguồn cung cấp vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất. Có thể bạn sẽ muốn tránh các thực phẩm này suốt thai kỳ để đảm bảo mình không dung nạp quá nhiều vitamin A. Chỉ 85g gan bò đã có thể chứa lượng vitamin A nhiều hơn 12 lần so với mức được khuyến nghị hàng ngày.