Mệt mỏi khi mang thai tháng thứ 2 phải làm sao?

Mệt mỏi khi mang thai tháng thứ 2 là điều không tránh khỏi đối với bà bầu. Nằm trong giai đoạn đầu của thời kì mang thai thời điểm ốm nghén với biểu hiện mệt mỏi đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Để tình trạng mệt mỏi khi mang thai tháng thứ 2 quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tâm lí sức khỏe của mẹ và bé. Vậy làm sao để giảm mệt mỏi khi mang thai tháng thứ 2 tốt nhất?

 

>>> Mệt mỏi khi mang thai tháng đầu phải làm sao?

>>> Làm thế nào để bớt mệt mỏi khi mang thai?

 

Nguyên nhân khiến bà bầu mệt mỏi khi mang thai tháng thứ 2

 

Như đã nói giai đoạn đầu là thời điểm các mẹ phải chịu những triệu chứng mệt mỏi kéo dài kèm theo đó là chứng mất ngủ khiến bà bầu gây thêm áp lực và căng thẳng. Nguyên nhân gây mệt mỏi thời kỳ đầu, nó có thể là do sự thay đổi hormone cụ thể là sự tăng vọt của nội tiết tố progesterone. Điều này khiến cho bạn khó có được giấc ngủ ngon vào buổi tối khi bạn cảm thấy trằn trọc hay phải thức dậy thường xuyên để đi vệ sinh.

 

met-moi-khi-mang-thai-thang-thu-2 1

 

Tâm trạng buồn rầu, chán nản hay căng thẳng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mệt mỏi và mất ngủ. Nếu bạn nhận thấy không thể giải quyết những vấn đề hàng ngày hay bắt đầu xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn để được tư vấn. Mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của chứng thiếu sắt, thường ít gặp trong giai đoạn thai kỳ. Vậy làm thế nào để giảm tình trạng mệt mỏi khi mang thai tháng thứ 2 cho bà bầu?

 

Khắc phục chứng mệt mỏi khi mang thai tháng thứ 2

 

Chú ý ngủ nghỉ đúng giấc

 

Thiếu ngủ là một trong nguyên nhân khiến bà bầu mệt mỏi. Những trường hợp ngủ quá nhiều cũng khiến mẹ bầu mệt mỏi. Để khắc phục tình trạng này các mẹ tránh ngủ quá nhiều vào ban ngày ở đây là bạn đừng. Đừng đi ngủ bất cứ lúc nào cảm thấy mệt mỏi và muốn nằm xuống. Nên có những giấc ngủ sâu vào ban đêm và ngủ đủ giấc là được.

 

met-moi-khi-mang-thai-thang-thu-2 2

Tránh suy nghĩ quá nhiều gây áp lực

 

Bạn nên loại bỏ bất cứ áp lực nào từ cuộc sống, công việc vì mệt mỏi trong thai kỳ cũng làm bạn khá stress rồi. Trong thời gian mang thai và đặc biệt là những tháng đầu không phải thời gian để bạn tham gia những dự án mới hoặc phấn đấu nhiều cho sự nghiệp. Hãy dành thời gian để cơ thể được thư giãn tốt nhất.

 

Có chế độ dinh dưỡng hợp lí

 

Theo các chuyên gia khoa sản, bà bầu nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và chú ý nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Tận dụng tối đa mỗi bữa ăn để bổ sung đầy đủ chất sắt và các thực phẩm giàu protein khác. Vitamin C có nhiều trong cam, quýt cũng là một lựa chọn phù hợp cho phụ nữ mang thai bị ốm nghén.

 

met-moi-khi-mang-thai-thang-thu-2 3

Hạn chế loại nước uống chứa cồn, gây nghiện

 

Cần tránh đồ uống gây kích thích như rượu, bia, trà, cà phê hoặc những thứ uống có chứa chất gây nghiện khác nếu không muốn mệt mỏi. Cà phê ban đầu có thể giúp bạn tỉnh táo nhưng xét về thời gian dài, nó sẽ làm bạn mệt mỏi hơn.

 

 Tập luyện nhẹ nhàng

 

Thể dục nhẹ nhàng tạo thói quen đi bộ hàng ngày giúp tăng cường endorphins làm tăng năng lượng tổng thể cho bạn.

 

Trên đây là một số cách khắc phục chứng mệt mỏi khi mang thai tháng thứ 2 hiệu quả các mẹ cần lưu ý để tránh và giải thoát những cơn mệt mỏi để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Lưu ý đi khám thai đều đặn để theo dõi sự phát triển của bé được thường xuyên nhé.