Tình trạng mất ngủ kéo dài khi mang thai phải làm sao?

Triệu chứng mất ngủ kéo dài khi mang thai nếu như không được chữa trị kịp thời ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nguyên nhân nào khiến tình trạng mất ngủ kéo dài khi mang thai? Nên khắc phục và phòng tránh triệu chứng này như thế nào để hiệu quả nhất?

 

>>> Tổng hợp mẹo chữa mất ngủ khi mang bầu cho các mẹ

 

Mất ngủ kéo dài khi mang thai nguyên do từ đâu?

 

Mất ngủ kéo dài khi mang thai xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu vẫn xuất phát từ những nguyên nhân chính dưới đây:

 

  • Do rối loạn tiêu hóa thường mắc các bệnh như táo bón, bệnh trĩ, bị ợ hơi, ợ nóng,… những rối loạn này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bà bầu, khiến bà bầu ngủ không ngon và sâu giấc.
  • Vị trí ngủ không phù hợp cũng khiến cho thai phụ khó lòng mà ngủ ngon được. Khi thai nhi phát triển ngày một lớn, bạn sẽ không thể ngủ úp bụng, cũng không thể ngủ ngửa. Hầu như tất cả các tư thế ngủ đều khiến bạn không thể thoải mái.
  • Mang thai là khoảng thời gian tâm trí bạn khá căng thẳng vì vậy những giấc mơ đáng sợ về đêm là không thể tránh khỏi.  Những giấc mơ xáo trộn trong đêm cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó nhắm mắt hoặc bị tỉnh giấc giữa đêm gây tình trạng mất ngủ.

 

mat-ngu-keo-dai-khi-mang-thai 1

 

  • Bị chuột rút giữa đêm cũng khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ của bà bầu.
  • Khi mang thai, áp lực của em bé đè lên bàng quang của thai phụ khiến cho nhiều thai phụ buồn tiểu lúc giữa đêm. Mà thức dậy lúc giữa đêm nhiều khi thành thói quen dễ dẫn đến chứng mất ngủ.
  • Do thai nhi đạp, không phải cứ khi mẹ đi ngủ thì các em bé trong bụng mẹ đều đi ngủ đâu nhé. Có nhiều bé rất hiếu động huých mạnh trong bụng mẹ khiến thai phụ đột ngột tỉnh giấc và rất khó để có thể ngủ lại.

 

Mất ngủ kéo dài khi mang thai phải làm thế nào?

 

Giảm bớt suy nghĩ lo lắng

 

Nhiều áp lực công việc, cuộc sống khiến bạn không ngừng nghĩ ngợi. Thay vì để chúng tác động đến giấc ngủ, bạn nên tâm sự với chồng, bạn bè hoặc người thân để giải tỏa bớt căng thẳng. Nếu không, thử viết chúng ra giấy, đừng giữ mãi trong đầu.

 

mat-ngu-keo-dai-khi-mang-thai 2

 

Tránh ăn quá no vào buổi tối

 

Đừng ăn quá no vào buổi tối hay ăn quá sát giờ ngủ. Dạ dày phải tăng công suất hoạt động vào cuối ngày khiến cơ thể không được nghỉ ngơi và mắt bạn không thể nhắm lại được. Hơn nữa, khi dùng bữa, bạn nên ăn uống từ tốn, ăn nhanh không tốt cho nhịp tim của mẹ bầu.

 

Tránh caffeine và chocolate

 

Chú ý không nên ăn vào chiều muộn hoặc tối, nó sẽ khiến bạn trở nên khó ngủ. Nếu muốn ăn vặt một chút trước khi ngủ bạn nên uống một ly sữa nóng, một chén súp nóng hoặc vài lát bánh mì nguyên hạt nhé.

 

mat-ngu-keo-dai-khi-mang-thai 3

 

Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

 

Nghĩa là tập trung uống lượng nước cần thiết cho cơ thể của bạn trong ngày, đừng dồn nhiều vào buổi tối. Thức dậy để vệ sinh những nguyên nhân hàng đầu khiến giấc ngủ của bạn đứt đoạn đấy.

 

Luyện tập nhẹ nhàng

 

Mỗi ngày bạn hãy dành ra 15 – 30 phút tập luyện mỗi ngày, nhưng tránh tập sát giờ ngủ. Cơ thể sẽ cần nghỉ ngơi và thư giãn sau ngày dài mẹ bầu làm việc và luyện tập.

 

mat-ngu-keo-dai-khi-mang-thai 4

 

Có chế độ sinh hoạt hợp lí

 

Cố gắng đi ngủ và  thức dậy đều đặn. Ngủ 21 giờ và thức dậy lúc 6 giờ. Duy trì sự đều đặn giúp đồng hồ sinh học của cơ thể hoạt động trơn tru hơn.

 

Trên đây là những phương pháp giúp bạn khắc phục tình trạng mất ngủ kéo dài khi mang thai hiệu quả. Ngoài ra các mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống lựa chọn các thực phẩm tốt cho bà bầu để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.