Làm thế nào để tránh bị nghén khi mang thai

Ốm nghén là triệu chứng thường xuyên xảy ra khi mang thai giai đoạn 3 tháng đầu tiên. Vậy làm thế nào để tránh bị nghén khi mang thai hiệu quả nhất? Để giảm ốm nghén cho bà bầu, các bạn nên tránh những áp lực, những căng thẳng trong cuộc sống, nên uống nước thường xuyên để phòng tình trạng mất nước. Ngoài ra các mẹ có thể áp dụng một số mẹo tránh bị nghén khi mang thai hiệu quả dưới đây:

 

>>> Chia sẻ cách chữa nghén khi mang thai hiệu quả cho bà bầu

>>> Chia sẻ 5 cách chữa ốm nghén hiệu quả nhất cho các mẹ

Nguyên nhân bị ốm nghén khi mang thai

  • Cảm giác mệt mỏi khi mang thai là do nồng độ hCG tăng nhanh. Đó là một hormone tăng rất nhanh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nồng độ hCG có liên quan đến tình trạng ốm nghén.
lam-nao-de-tranh-bi-nghen-khi-mang-thai 1
  • Hơn nữa khi mang thai, mũi bạn thính hơn. Điều này không phải lúc nào cũng tốt. Những mùi hương không làm bạn khó chịu trước đó nay lại làm phiền và khiến bạn ốm và mỏi mệt.
  • Dạ dày nhạy cảm điều này có thể không diễn ra với tất cả phụ nữ nhưng thường thì mang thai làm cho hệ tiêu hóa trở nên nhạy cảm. Sự hiện diện của Helicobacter Pylori, một loại vi khuẩn dạ dày trong thai kỳ có thể làm tăng khả năng xảy ra ốm nghén.

Làm thế nào để tránh bị nghén khi mang thai?

Để tránh bị nghén khi mang thai các mẹ có thể cân đối chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lí. Tránh những thực phẩm gây cảm giác khó chịu buồn nôn kèm thuốc đó uống thêm thuốc bổ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể tránh bị nghén khi mang thai bằng một số mẹo dưới đây:

Chia thành nhiều bữa nhỏ

Cách này để giữ cho bụng luôn có cảm giác no cũng là một cách hiệu quả để tránh bị nghén khi mang thai. Một khi mẹ để dạ dày trống rỗng thì sẽ càng làm những cơn ốm nghén trầm trọng hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên uống nước thường xuyên để tránh tình trạng mất nước. Khi cơ thể mất nước, bạn sẽ càng buồn nôn hơn.

Trà gừng là mẹo tránh bị nghén khi mang thai rất tốt

Gừng là phương thuốc chữa trị buồn nôn tự nhiên và khá hiệu quả. Mẹ bầu có thể nhâm nhi kẹo gừng, trà gừng… sẽ giảm chứng buồn nôn.

lam-nao-de-tranh-bi-nghen-khi-mang-thai 2

Ngửi mùi hương yêu thích

Mẹ cũng có thể đặt một chai nước hoa với mùi bạn yêu thích như chanh, oải hương, quế, hương thảo… trong phòng sẽ giúp giảm cảm giác buồn nôn, nôn ói.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Nếu bạn nghén tới mức không thể nạp được những món sáng chứa thịt, trứng… thì vài lát bánh quy, bánh mỳ, cháo chay… sẽ giúp ích cho bạn. Loại thực phẩm này không có nhiều mùi vị khó chịu lại chứa nhiều năng lượng an toàn. Tất nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn dùng kèm với nước chanh, nước cam hoặc các loại sữa. Ngoài ra bổ sung các loại vitamin bằng uống thuốc bổ sung hoặc cung cấp thêm thực phẩm tốt cho bà bầu giàu dinh dưỡng.