Làm gì khó ngủ khi mang thai tháng thứ 7?

Mất ngủ khi mang thai là triệu chứng mà các bà bầu thường gặp phải ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi đặc biệt là giai đoạn cuối thai kì. Nên làm gì khó ngủ khi mang thai tháng thứ 7? Nguyên nhân nào khiến bà bầu bị khó ngủ khi mang thai tháng thứ 7? Để có cách khắc phục các mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây.

 

>>> Tổng hợp mẹo chữa mất ngủ khi mang bầu cho các mẹ

 

Nguyên bà bầu bị khó ngủ khi mang thai tháng 7

 

Tháng thứ 7 là giai đoạn thứ 2 của thai kì do kích thước bụng tăng lên khiến bà bầu phải nằm ngửa hay nằm sấp khi ngủ, các mẹ sẽ có cảm giác khó ngủ vì phải nằm nghiêng khi thai lớn. Ngoài ra, việc xoay trở mình cho đỡ mỏi giữa đêm cũng trở nên khó khăn hơn khi bụng bạn đã nặng và to.

 

Đi tiểu nhiều lần do tháng thứ 7 tử cung to lên, chèn ép vào bàng quang khiến bạn thường xuyên mắc tiểu đêm nên rất dễ bị mất ngủ khi bị tỉnh giấc.

 

lam-gi-kho-ngu-khi-mang-thai-thang-cuoi 1

 

Khi thai nhi hoạt động nhiều về đêm sẽ khiến tim đập nhanh hơn để tăng lượng máu bơm. Khi lượng máu đưa nhiều về tử cung, tim bạn lại phải làm việc tích cực hơn để đưa máu tới những bộ phận khác trong cơ thể.

 

Do tử cung to lên, chèn ép vào cơ hoành nằm ngay dưới phổi. Khó thở khiến bạn trằn trọc, mất ngủ.

 

Những cơn đau đột ngột ở chân và mỏi lưng một phần là do bạn tăng cân. Ngoài ra, lúc này cơ thể cũng sản xuất ra hóoc môn relaxin làm giãn các dây chằng trong cơ thể, khiến bạn giữ thăng bằng kém và dễ bị đau lưng.

 

Làm gì khó ngủ khi mang thai tháng thứ 7?

 

Chú ý tư thế khi nằm ngủ bạn nên nằm nghiêng, với chân hơi gập lại ngay từ đầu thai kỳ. Tư thế này sẽ giúp bạn cảm giác dễ chịu hơn khi bụng to lên. Nằm nghiêng sang trái tốt hơn vì tử cung sẽ không đè lên gan như khi nằm ở bên phải. Ngủ nghiêng bên trái cũng gia tăng lượng máu chảy về tim, di chuyển đến tử cung, thai nhi và thận.

 

Để giảm cảm giác mắc tiểu liên tục, bạn uống nhiều nước vào ban ngày và hạn chế uống nước vào 1-2 giờ trước khi đi ngủ.

 

lam-gi-kho-ngu-khi-mang-thai-thang-cuoi 2

 

Tránh đầy hơi, ợ chua bằng cách chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, và ăn 4-5 lần/ ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa/ ngày. Ăn tối ít nhất 3 – 4 giờ trước khi đi ngủ và tránh thức ăn nhiều gia vị.

 

Nếu thức dậy giữa đêm vì bị chuột rút, bạn hãy kéo giãn bắp chân bằng cách nhấc chân lên rồi nhẹ nhàng xoa bóp chân, đặt một chai nước nóng lên phần bị chuột rút. Sau đó, bạn có thể ngồi dậy và đi lại, vận động nhẹ nhàng.

 

Tắm nước ấm trong 15 phút hoặc uống một ly sữa ấm, trà thảo dược cũng giúp bạn dễ ngủ hơn. Một số bà bầu cảm giác ngủ ngon hơn nếu ban ngày vận động và tập thể dục. Tuy nhiên, bạn nhớ cần tập vài giờ trước khi ngủ.