Ăn không tiêu đầy bụng khi mang thai nên làm gì?

Bà bầu ăn không tiêu đầy bụng khi mang thai nên làm thế nào? Đầy bụng khó tiêu khi mang thai là triệu chứng thường gặp khiến các mẹ cảm thấy khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ăn không tiêu đầy bụng khi mang thai nguyên nhân chính là do con đường ăn uống. Nên để cải thiện triệu chứng này các mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lí nhất.

 

>>> Dấu hiệu đầy bụng khi mang thai và cách khắc phục hiệu quả

 

Ăn không tiêu đầy bụng khi mang thai do đâu?

 

Ăn không tiêu đầy bụng khi mang thai do đâu? Nguyên nhân gây khó tiêu cho các bà bầu bắt nguồn từ sự gia tăng của lượng hóc-môn do cơ thể tiết ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ nhằm làm thư giãn các cơ trong cơ thể, bao gồm cả hệ thống tiêu hóa. Sự thư giãn này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Do đó, sau bữa ăn, thai phụ thường có cảm giác khó tiêu, đi kèm với các triệu chứng thường gặp  như đầy bụng, ợ nóng, buồn nôn hoặc ói mửa và nhạy cảm với mùi thức ăn.

 

khong-tieu-day-bung-khi-mang-thai-nen-lam-gi 1

 

Mặc dù gây khó chịu cho các bà bầu nhưng chứng khó tiêu không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngược lại, hoạt động chậm chạp của hệ tiêu hóa lại có lợi cho em bé vì chúng giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn để dưỡng chất được hấp thu qua nhau thai nhiều hơn.

 

Ăn không tiêu đầy bụng khi mang thai nên làm gì?

 

Để đối phó với chứng khó tiêu khi mang thai, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây:

 

Không tạo áp lực lên vùng bụng khi bao tử đang cố gắng tiêu hóa thức ăn sau bữa ăn. Cố gắng ngồi thẳng lưng, mặc quần áo rộng, thoải mái và phải chờ ít nhất 1 tiếng sau khi ăn mới được nằm. Ngoài ra, chỉ nên uốn cong cơ thể từ phần đầu gối, cố gắng giữ thẳng cho phần hông.

 

Tập luyện chống khó tiêu và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, dành thời gian để ăn và nhai thật kỹ.

 

khong-tieu-day-bung-khi-mang-thai-nen-lam-gi 2

 

Tránh xa những thực phẩm có thể gây đầy hơi, khó tiêu như thức ăn có nhiều gia vị, nhiều chất béo, sô-cô-la, nước ép trái cây… Bạn có thể theo dõi việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa để kiểm tra xem chúng có gây khó tiêu hay không và lựa chọn những sản phẩm thay thế phù hợp hơn.

 

Hạn chế uống những thứ có chứa caffeine và chất cồn. Chúng không chỉ khiến chứng khó tiêu trở nên trầm trọng hơn mà còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

 

Nếu tình trạng khó tiêu xảy ra vào ban đêm, bạn nên ăn tối sớm hơn, ít nhất là 3 tiếng trước khi đi ngủ. Sử dụng gối để nâng cao phần phía trên cơ thể khi nằm ngủ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.