Hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai có nguy hiểm không?

Hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai và cách chữa trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn và có kinh nghiệm điều trị về hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai.

 

>>> Sức khỏe sinh sản

>>> Mách nhỏ: Cách làm giảm đau bụng khi mang thai

Hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, thì vào những tháng đầu hiện tượng đau tức bụng khi mang thai là hoàn toàn bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy thai đang dần hình thành. Đặc biệt vào những tuần đầu, cảm giác tưng tức càng rõ rệt hơn, khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Đau bụng dưới cũng có thể bị gây ra bởi cơn ốm nghén.

hien-tuong-dau-bung-duoi-khi-moi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong 1

Thông thường, hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai tình trạng này kéo dài âm ỉ khoảng 2 đến 3 ngày, cảm giác đau không tăng lên, nhưng có xu hướng giảm đi. Trong 10 phụ nữ mang thai thì 9 người sẽ xuất hiện cảm giác này khi thai bắt đầu đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để hình thành bào thai. Nguyên nhân thường là do sự căng cơ và dây chằng, do phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Thông thường, mẹ bầu hay cảm thấy đau bụng khi ho, ngồi xổm hoặc đứng dậy. Hơn nữa, cảm giác đau cũng xuất hiện vào tháng cuối trước sinh do dịch vị tăng, bị đầy bụng.

Cách làm giảm hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai

Khi có hiện tượng đau bụng dưới khi mới mang thai các mẹ đừng quá lo lắng và hãy dùng một số mẹo nhỏ để làm giảm cơn đau. Hãy nghỉ ngơi khi các cơn đau ập đến là cách ứng phó nhanh nhất khi bị chuột rút. Ngoài ra, các mẹ có thể vận các bước dưới đây để làm giảm cơn đau:

  • Hãy ngồi xuống và nghỉ ngơi một lúc.
  • Nếu bạn đau phía bên trái, thử nằm nghiêng sang phải và gác chân lên.
  • Tắm nước ấm.
hien-tuong-dau-bung-duoi-khi-moi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong 2
  • Dùng túi nước ấm để chườm khu vực bị đau cách này rất hiệu quả đó.
  • Thư giãn tinh thần.
  • Massage lưng sau đó cũng có thể giúp bạn làm dịu cơn đau.

Điều cần chú ý có dấu hiệu đau bụng dưới khi mới mang thai

Mặc dù đau bụng khi mang thai tháng đầu là dấu hiệu bình thường, nhưng không phải nó không tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm, nhất là khi đi kèm những triệu chứng sau. Bạn nên đi thăm khám ngay lập tức để được theo dõi và chữa trị kịp thời khi có những dấu hiệu đau bụng từng cơn, cảm giác đau không có xu hướng giảm dần, nhưng lại tăng lên, khoảng cách cơn đau càng lúc càng dồn dập và đột ngột biến mất. Kèm theo đó là hiện tượng ra máu tươi kèm máu cục. Đây là những dấu hiệu của hiện tượng dọa sảy và sảy thai.

Tùy vào mức độ đau và triệu chứng đau như thế nào mà bà bầu có chế độ chăm sóc phù hợp, nếu cơn đau kéo dài lâu cách tốt nhất là phải đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.