Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 quan trọng thế nào?

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 như thế nào để hiệu quả nhất? Bầu tháng thứ 4 là sau giai đoạn ốm nghén vừa kết thúc, thời điểm này các mẹ không phải kiêng cữ nhiều như 3 tháng đầu nên vận động nhẹ nhàng kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lí nhất. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ kiến thức về dinh dưỡng giai đoạn này đầy đủ nhất.

>>> Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất

>>> Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

Bổ sung lượng thức ăn giàu protein

Protein luôn là chất đóng vai trò quan trọng góp phần cấu thành cơ thể của thai nhi. Khi protein được cung cấp đầy đủ, não thai nhi sẽ phát triển toàn diện, an toàn hơn. Protein cũng góp phần giúp thỏa mãn rất nhiều yêu cầu cho sự thay đổi trong cơ thể mẹ bầu. Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 lượng protein cần cho cơ thể mỗi ngày là 85g.

dinh-duong-cho-ba-bau-thang-thu-4 1

Protein luôn là chất đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của bé

Cung cấp chất canxi cần thiết

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 cần bổ sung nhiều canxi vì đây là giai đoạn hình thành xương thai nhi. Nếu không cung cấp đúng lượng canxi cần thiết, trẻ sinh ra dễ có nguy cơ còi xương, loãng xương. Canxi thường có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ,…

Cung cấp lượng vitamin phong phú

Cung cấp đầu đủ vitamin đầy đủ là yếu tố không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4. Vitamin A sẽ giúp tăng sức đề kháng ở mẹ bầu, bên cạnh đó là sự phát triển ổn định, đều đặn ở thai nhi; vitamin B đặc biệt tốt cho quá trình sinh sữa, điều tiết hệ tiêu hóa cho mẹ bầu,… Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Bên cạnh đó vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng.

dinh-duong-cho-ba-bau-thang-thu-4 2

Cung cấp đầy đủ vitamin bằng cách bổ sung thêm nhiều rau quả tươi

Sắt một yếu tốt thiết yếu

Trọng lượng thai nhi giảm hay ngừng tăng một phần do mẹ bầu thiếu sắt, thiếu máu. Với những trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến sinh non, thậm chí thai chết lưu rất nguy hiểm. Có thể bỏ sung sắt bằng lòng đỏ trứng, sữa, gan,… hay bổ sung bằng các loại thuốc sắt, thuốc canxi.

Gợi ý các món ăn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

Tôm tươi xào rau hẹ: Thơm ngon, bổ huyết, dưỡng khí lưu thông máu.

Cháo sò biển dinh dưỡng: Món ăn tuơi ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với người thiếu vitamin D.

Rau chân vịt, đậu phụ rán: Thơm ngon, giàu vitamin.

Khoai tây nướng phô mai: Món khoai nướng này có thể ăn kèm thịt nướng, cá nướng và chút rau củ xào. Bữa cơm nhanh gọn, bạn cũng có thể chuẩn bị một xuất cơm thế này cho bữa trưa, rất tiện lợi

Trên đây là tổng hợp về chế độ dinh dưỡng cho bà cầu tháng thứ 4 cần thiết cho các mẹ. Chúc các mẹ sẽ có chế độ dinh dưỡng hợp lí cho mình để giúp bé phát triển tốt nhất.